- Lý do thực sự khiến phụ nữ quyết tâm theo đuổi con đường danh vọng là bởi sợ rằng nếu không như vậy, đàn ông sẽ không để mắt tới họ.

Kết luận trên được đưa ra bởi một nhóm 5 nhà nghiên cứu tại Đại học Texas (Mỹ) đang gây tranh cãi lớn.

Các nhà khoa học cho rằng khi đàn ông trở nên khan hiếm, phụ nữ, đặc biệt là những người không có ưu thế về ngoại hình, sẽ chọn xách cặp đi làm, thay vì sinh con đẻ cái.

Nhóm các nhà khoa học Mỹ cho rằng phụ nữ đi làm vì sợ không kiếm được chồng, trong tình cảnh nam giới có đủ điều kiện kết hôn đang giảm dần.

Kết quả khảo sát tỷ lệ nam giới tại Mỹ có đủ điều kiện để kết hôn cho thấy số lượng nhóm này đang giảm đáng kể, trong khi, tỷ lệ phụ nữ có nghề nghiệp lương cao lại tăng lên trông thấy.

Ngoài ra, phụ nữ tại nhiều bang có xu hướng sinh con muộn hơn và đẻ ít hơn.

Để chứng minh cho kết luận của mình, các nhà khoa học tiến hành 2 thí nghiệm thực tế.

Thí nghiệm 1, nữ giới tham gia được xem một số bài báo hoặc bức hình cung cấp thông tin khác nhau về tỷ lệ chênh lệch giới tính trong khu vực, sau đó quyết định xem giữa công việc và gia đình, yếu tố nào quan trọng hơn.

Kết quả cho thấy những người cảm thấy đàn ông đang trở nên khan hiếm có xu hướng ưu tiên công việc hơn gia đình.

Họ không cho rằng khi nam giới giảm, sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới. Thay vào đó, họ cảm thấy công cuộc tìm chồng lúc này sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

Khi đàn ông trở nên khan hiếm, phụ nữ cảm thấy công cuộc tìm chồng trở nên cạnh tranh hơn.

Thí nghiệm 2 gồm 87 nữ sinh với nội dung tương tự. Có điều, lần này, các nữ sinh phải tự đánh giá mức độ hấp dẫn của bản thân với nam giới.

Kết quả cho thấy những người không tự tin về bản thân chọn sự nghiệp nhiều hơn.

Nhận định về kết luận của nhóm các nhà khoa học Mỹ, chuyên gia kinh tế Ruth Lea tại Anh cho rằng về mặt cơ bản, kết luận trên có phần đúng bởi khi thấy nguồn cung cấp kinh tế ít dần, phụ nữ phải tự thân vận động.

Tuy nhiên, bà cho rằng tài năng và tham vọng đóng vai trò quan trọng hơn trong sự theo đuổi nghề nghiệp của nữ giới.

Thu Thương (Theo Daily Mail)