Phụ nữ giỏi hơn đàn ông chưa hẳn là điều tốt, nó kéo theo nhiều hệ lụy trong hôn nhân. Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn chồng thì khả năng ly hôn giữa hai người lại càng lớn.

Một người phụ nữ giỏi giang sẽ được tôn vinh, nhưng nếu người phụ nữ đó giỏi hơn chồng thì tỉ lệ gia đình tan vỡ lại rất cao. Những người phụ nữ như thế nào được xem là người giỏi hơn chồng và tại sao họ lại không hạnh phúc?

Phụ nữ có bằng cấp, học vấn cao sẵn sàng ly hôn

Phụ nữ có trình độ cao hơn chồng

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã đưa ra những thay đổi về tỉ lệ ly hôn sau khi kiểm tra số liệu thống kê về các cuộc hôn nhân từ năm 1950 đến hết năm 2009.

Trong những năm 1950, tình trạng ly hôn chỉ xảy ra khi người chồng có trình độ học vấn cao hơn người vợ.

Trước năm 1980, những người chồng, người đàn ông thường nhận được sự giáo dục nhiều hơn phụ nữ của họ. Thế nhưng sau năm 1980, tỉ lệ phụ nữ được đi học lại cao hơn hẳn so với đàn ông. Và xu hướng đó được tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

Đối với những cặp vợ chồng kết hôn từ năm 1950 đến năm 1954, số năm giáo dục của phụ nữ (12 năm) thấp hơn so với trung bình số năm giáo dục của đàn ông (12.4 năm). Tỉ lệ giáo dục của phụ nữ chỉ chiếm 30%.

Thế nhưng, trong số những cặp kết hôn từ năm 2005 đến năm 2009, tỉ lệ ấy đã tăng lên 60% với số năm trung bình đi học của phụ nữ là 14.1 năm cao hơn con số 13.8% của đàn ông.

Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu này là Christine Schwartz, giáo sư xã hội học tại Đại học Wisconsin-Madison đã nhận xét rằng mô hình đảo ngược của “người phụ nữ nội trợ” đã diễn ra và phát triển phổ biến.

Ngày nay người vợ, người phụ nữ đã dần dần khẳng định được trình độ của mình thay vì xưa kia người phụ nữ phải chấp nhận thấp kém hơn chồng. Chính vì điều đó mà họ sẵn sàng ly hôn bởi họ có lợi thế về trình độ và bằng cấp.

Khi phụ nữ có địa vị cao hơn chồng

Cuộc sống của xã hội hiện đại giúp phụ nữ có cơ hội phấn đấu, học tập và thăng tiến hơn trong công việc. Vị trí và vai trò của người phụ nữ ở bên ngoài xã hội càng được nâng tầm. Khi phụ nữ thành đạt hơn, nam giới không khỏi có mặc cảm lép vế trước vợ mình.

Không thể phủ nhận rằng, đàn ông là trụ cột gia đình và có nhiệm vụ kiếm tiền để trang trải cuộc sống của cả nhà. Khi phụ nữ có địa vị trong xã hội thì khả năng kiếm tiền của phụ nữ cũng cao hơn rất nhiều so với đàn ông. Chính điều này cũng là một nguyên nhân đẫn đến những lục đục, mâu thuẫn trong gia đình.

Phụ nữ có địa vị cao kéo theo nhiều mối quan hệ trong xã hội. Trong một số trường hợp nhiều phụ nữ mang thói quen lãnh đạo ngay cả trong cuộc sống gia đình. Điều này đã tạo cho đàn ông cảm giác bị xem thường.

Vợ giỏi kiếm tiền hơn chồng

Kiếm được nhiều tiền là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng đôi khi đó lại là điều bất hạnh nếu người kiếm tiền giỏi trong gia đình là phụ nữ. Không ít gia đình lục đục chỉ vì người vợ có thu nhập cao hơn chồng. Đa số các ông chồng đều không thoải mái khi phải tiêu pha bằng những đồng tiền do vợ làm ra. Người chồng sẽ có cảm giác phụ thuộc, tự ti từ đó nhiều mâu thuẫn trong gia đình xảy ra. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn giữa các cặp vợ chồng.