GiadinhNet - Do vướng mắc trong việc giải quyết lối đi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một người dân tại xã Phú Nham, Phù Ninh, Phú Thọ tố cáo đã phải vay lãi ngày chung chi số tiền lớn cho Trưởng phòng TNMT huyện Phù Ninh và Phó Chủ tịch xã Phú Nham.

Phù Ninh- Phú Thọ:
Vay lãi ngày hối lộ cán bộ huyện

Ngày 11/4, làm việc với phóng viên GĐ&XH, các cán bộ này thừa nhận có việc đưa nhận tiền.

Để nhanh được sang tên sổ đỏ, bà Hoàn đã phải vay lãi ngày để hối lộ.

Chạy sổ đỏ vào “rọ” quan tham

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Hoàn- khu 6, xã Phú Nham (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) gửi đến Báo GĐ&XH có nội dung: Năm 2009, bà có mua một mảnh đất của em trai ông Lê Văn Cuông- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nham. Sau đó do vướng mắc nên thủ tục sang tên sổ đỏ không thực hiện được và cũng sau khi mua đất bà Hoàn phát hiện là đất không có hành lang lối đi và bị lấn chiếm. Bà Hoàn đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền địa phương, UBND huyện kêu cứu, đề nghị giải quyết nhưng chưa được.

Do muốn làm nhanh, bà đã tìm gặp ông Phạm Văn Toán là Trưởng phòng TNMT huyện Phù Ninh và được gợi ý: “Giải quyết phải có thời gian và tiền”. Do không có tiền, mãi đến tháng 2/2011, bà Hoàn mới đi vay lãi ngày được 10 triệu đồng đưa cho ông Toán, nhưng ông này không nhận. Ông Toán nói: “Về đưa tiền cho ông Cuông đưa tôi, tôi sẽ lo hết, trả đủ hành lang và làm thủ tục bìa đỏ đứng tên cô”. Sau đó, bà Hoàn mang 10 triệu về đưa cho ông Lê Văn Cuông- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nham để ông này đưa cho ông Trưởng phòng TNMT. “Dài cổ” chờ sổ đỏ không được nên bà tìm gặp các cán bộ này đòi lại tiền nhưng họ đùn đẩy cho nhau, không chịu trả.

Quá trình điều tra, phóng viên có trong tay các file ghi âm thể hiện việc đưa nhận tiền giữa người dân và các cán bộ cơ quan nhà nước huyện Phù Ninh. Nội dung có việc bà Hoàn đòi tiền ông Phạm Văn Toán. Khi trao đổi, ông Toán đề nghị bà Hoàn về gặp ông Cuông xin mấy chữ xác nhận rồi lên Phòng, ông Toán sẽ trả lại tiền.

Ông Lê Văn Cuông – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nham thừa nhận đã nhận 10 triệu của dân. Ảnh: TG

Thừa nhận sai phạm

Chiều ngày 11/4, tại trụ sở UBND huyện Phù Ninh, phóng viên GĐ&XH đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Toán- Trưởng phòng TNMT huyện. Khi phóng viên mở các file ghi âm trên cho ông Toán nghe, ông Toán xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm trên là của ông với bà Hoàn. Ông này thừa nhận: “Có biết bà Hoàn ở góc độ… tình cảm”. Ngoài ra, Trưởng phòng TNMT Phù Ninh cũng xác nhận có nhận tiền của ông Lê Văn Cuông đưa cho. “Ông Cuông đến nhà và đưa tiền cho tôi, tôi không biết là bao nhiêu. Tôi nhận như thế là sai rồi”- ông Toán nói.

Chiều cùng ngày, Phóng viên GĐ&XH đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Cuông, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nham. Tại buổi làm việc, ông Cuông thừa nhận đã nhận từ bà Hoàn 10 triệu đồng để đưa cho ông Toán. Ông Cuông nói: “Tôi có nhận của bà Hoàn 10 triệu đồng và đem đến tận nhà đưa cho ông Toán vào lúc chiều tối, có để trong phong bì hay không thì tôi không nhớ ”. Trước câu hỏi của phóng viên: Là một lãnh đạo xã ông biết hành vi trên là vi phạm pháp luật hay không? Ông Cuông cúi mặt im lặng.

Được biết, Công an huyện Phù Ninh đã bắt đầu tiến hành xác minh vụ việc đưa hối lộ trên.

(Trích băng ghi âm được cho là cuộc trao đổi giữa bà Hoàn và ông Phạm Văn Toán- Trưởng phòng TNMT Phù Ninh).

-Bà Hoàn: Anh Toán à? Thế nào hôm nọ anh bảo anh Cuông ra trả 10 triệu của em à? Thế anh trả cho em không?

+ Ông Toán: Cái việc đó việc của ông Cuông, việc gì của em.

- Bà Hoàn: Em nói thật nhé, tiền là tiền của em đấy, anh còn nói anh nhận được rồi, anh không làm được anh trả cho em đi. Anh phải thừa biết em nài nỉ anh, em ra van xin ở ngoài huyện không khác gì cúng bố cúng mẹ. Em mẹ góa con côi sắp vỡ nợ rồi.

+Ông Toán: Bây giờ thế này nhé, em bảo anh Cuông ra anh cho thêm, anh không có hẹp hòi gì đâu. Anh không nói nhiều nữa, em cứ bảo ông Cuông ra đây anh trả ngay. Bảo anh Cuông viết mấy chữ vào, anh trả ngay không có vấn đề gì, thích anh còn cho thêm mà chứ anh có phải loại người lèm nhèm gì đâu.

- Bà Hoàn: Em nói thật anh là con người ăn nói không nhất quán. Em nói anh ngay từ đầu đấy là tiền của em, 10 triệu ấy, em không có em phải đi vay. Anh hứa giải quyết cho em đủ 6 mét. Thế mà anh cầm tiền của em mà anh không làm gì.

+ Ông Toán: Cái này hết sức bình thường em nhé, không có việc gì phải gay gắt chuyện ấy.

- Bà Hoàn: Trả cho em đi, mai em ra phòng trả cho em.

+ Ông Toán: Ừ.

- Bà Hoàn: Thế anh trả cho em không?

+ Ông Toán: Cái việc đó là anh với ông Cuông làm việc với nhau, em cứ ra gặp ông Cuông”.

Hà Châu