(Toquoc) - Những ngày qua, nhiều phụ huynh lo lắng tìm cách thu xếp thời gian nếu Hà Nội thay đổi giờ học, giờ làm.

Vất vả hơn

Hàng ngày, chị Hồng (Xuân Phương, Từ Liêm) luôn phải dậy từ 6h30 tất bật chuẩn bị ăn sáng cho cả gia đình, đưa hai con nhỏ tới trường rồi vội vàng phóng xe hơn chục cây số từ Cầu Diễn lên phố Bà Triệu để kịp giờ đi làm.

Chị Hồng chỉ là một trong nhiều phụ huynh đang lo lắng trước phương án thay đổi giờ làm, giờ học mà Bộ Giao thông vận tải vừa trình Thủ tướng Chính phủ. Theo phương án thì cán bộ công chức cơ quan TƯ giờ làm buổi sáng từ 9 giờ - 12 giờ, chiều từ 13 giờ - 18 giờ, cán bộ công chức Hà Nội sáng 8 giờ 30 – 12 giờ, chiều từ 13 giờ - 17 giờ 30; học sinh mầm non, tiểu học, THCS từ 8 giờ - 17 giờ 30; học sinh trung học phổ thông sáng 7 giờ - 11 giờ, chiều 12 giờ 30 – 16 giờ 30.

Nhận xét về khung giờ học, giờ làm mới, chị Hồng bức xúc nói: “Tôi thấy việc thay đổi giờ làm không phù hợp bởi sẽ ảnh hưởng nhiều tới đời sống của gia đình đặc biệt là tăng thêm sức ép cho người phụ nữ”.

Chị Hồng lý giải, nếu giờ giấc thay đổi như thế này, đồng hồ sinh học của bọn trẻ sẽ thay đổi, kéo theo sự xáo trộn giờ của hai vợ chồng.

Bình thường sau khi hết giờ làm ở cơ quan, chị vội vàng về đi chợ, tắm rửa cho hai đứa con, nấu cơm, thu dọn quần áo, dọn dẹp nhà cửa, ăn cơm… đến 8h mới xong. Đó là chưa kể, công việc của chị nhiều khi còn phải làm cả buổi tối.

Với giờ giấc trên, việc sinh hoạt cá nhân của bản thân chị cũng bị lùi chậm lại so với hiện tại.

"Điều mà tôi lo hơn cả là sức khỏe của con không được đảm bảo: đứa lớn học lớp 4 khi tan học phải ở nhà một mình gần hai tiếng đồng hồ và buổi tối làm bài tập ít nhất đến 10h mới xong. Sáng hôm sau đã phải dậy từ 6h30 để đi học. Còn đứa nhỏ phải chờ mẹ đón ở trường gần cả tiếng đồng hồ mới được về nhà" - chị Hồng nói.

Ngoài ra, với giờ học của trẻ từ 8h – 17h30 và 18h mới tan tầm của công chức như phương án mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra thì hàng tháng chị Hồng phải bỏ thêm khoảng 480.000 đồng cho dịch vụ trông con muộn của nhà trường. "Thu nhập của gia đình cũng không đủ thuê một người giúp việc để chuyên lo việc đón con" - chị Hồng cho hay.

Đổi giờ học, giờ làm nhằm giúp giảm bớt ùn tắc giao thông nhưng lại khiến sinh hoạt của người dân đảo lộn (Ảnh: D.Nguyên)

May mắn hơn chị Hồng, chị Thủy (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) có bà ngoại ở gần nhà hỗ trợ việc đón và tắm giặt cho cháu.

Với chị Thủy, phương án này thậm chí còn là điều thuận lợi hơn bởi chị có thể chuẩn bị cho con ăn sáng ở nhà thay vì ở trường; tranh thủ thời gian đi chợ sau khi đưa con đi học.

“Nhưng không phải ai cũng có ông bà nội ngoại giúp đón cháu. Nếu không thì chắc tôi phải tranh thủ đón con vào 5h30 rồi quay lại cơ quan thì quá tội” - chị Thủy nói.

Nhà trường “tăng ca”

Không chỉ thay đổi giờ giấc sinh hoạt trong gia đình, các trường cũng đã bắt đầu lên lịch hoạt động của học sinh cho phù hợp với "thời sự".

Với nhiều trường công lập, việc thay đổi này sẽ khiến thời gian trẻ ở trường nhiều hơn trước, điều đó đồng nghĩa với việc cán bộ, giáo viên của trường sẽ phải tăng ca để quản lý học sinh.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan (Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng, Đống Đa) thắc mắc: “Thời gian học hiện nay của học sinh tiểu học từ 7h45 đến 16h30 là phù hợp nhất, đến 17h30 cơ bản các em được đón về hết. Nếu thay đổi giờ, các em phải đợi bố mẹ ít nhất gần một tiếng đồng hồ, như thế nhà trường phải bố trí giáo viên quản lý học sinh đến 7h tối”.

Theo bà Lan, trường có thể tăng thêm tiết học vui chơi, giao lưu ngoại khóa cho học sinh tại trường trong khoảng thời gian từ 17h – 18h30 phút để đợi phụ huynh đến đón. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc tăng ca cho giáo viên, tăng kinh phí hoạt động. Chưa kể, học sinh có ít thời gian để nghỉ ngơi hơn trước và không đảm bảo được chất lượng học tập.

Bà Lan cũng cho biết thêm, trường chưa dự tính ngân sách cụ thể sẽ phải tăng lên bao nhiêu cho việc thêm tiết học, có thể nhà trường sẽ phải trả tăng thêm cho giáo viên trông lớp từ 30 – 40% so với hiện tại.

"Khoản thêm này, nhà trường sẽ thu nếu có sự đồng ý của cấp trên, còn nếu không thì phải trích kinh phí từ ngân sách nhà trường" - bà Lan suy tính.

Được biết, trường tiểu học Khương Thượng có 30 lớp học, mỗi lớp 50 học sinh. Nếu tăng ca sau giờ học để trông học sinh thì sẽ phải có ít nhất 30 giáo viên ở lại, trong khi, hầu hết giáo viên ở đây cũng đều đã lập gia đình nên rất mong được về sớm để chăm sóc con cái

"Với khung thời gian như hiện tại đã có khoảng 70% phụ huynh đến đón con muộn. Sau này, nếu 18h phụ huynh tan làm thì không biết mấy giờ họ mới có thể đón con về nhà" - bà Lan nói.

Ít bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh giờ học là các trường tư thục vì lâu nay đã có lịch học riêng phù hợp với điều kiện của trường.

Bà Nguyễn Thị Phương, Hiệu phó trường Dân lập Đoàn Thị Điểm cho hay, trên 80% học sinh của trường đăng ký dịch vụ xe đưa đón với chi phí từ 600.000 – 700.000 đồng/tháng/học sinh. Lịch trình xe được điều chỉnh phù hợp là 7h15 đến trường và 16h tan học để tránh giờ cao điểm.

Được biết, trường Đoàn Thị Điểm không thu phí trông giữ học sinh sau giờ học. Các cô giáo chủ nhiệm sẽ cho các em chơi trò chơi, kể chuyện hay đọc sách trong thư viện trong khi đợi bố mẹ đến đón.

"Chúng tôi dễ dàng thay đổi giờ đưa đón học sinh để tránh giờ cao điểm nếu Hà Nội điều chỉnh giờ làm việc”- bà Phương cho hay./.

Hà Nội hiện có khoảng 360.000 học sinh mầm non, 470.000 học sinh tiểu học, 320.000 học sinh THCS, 215.000 học sinh trung học phổ thông. Ngoài ra, số lượng sinh viên ĐH tại khu vực nội thành gần 478.900 sinh viên, tập trung nhiều nhất ở quận Cầu Giấy, Đống Đa, mỗi quận có 13 trường, tiếp đó là Thanh Xuân, Hai Bà Trưng mỗi quận có 6 trường. Hà Nội cũng có khoảng 355.000 cán bộ công chức hưởng lương ngân sách, trong đó cơ quan TƯ khoảng 202.000 người, cơ quan Hà Nội khoảng 152.000 người.

Kim Ngân