KTĐT - Dự thảo "Quy định về chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu" vừa được Bộ GD&ĐT công bố ngày 4/10 đã gây nhiều tranh cãi và khiến đại bộ phận giáo chức bất bình.

Khập khiễng

Theo dự thảo này, những giáo viên đã có thời gian trực tiếp giảng dạy từ 5 năm trở lên, có quyết định nghỉ hưu từ 1/1/1994 đến 1/5/2011 sẽ được hưởng trợ cấp từ 2 triệu - 3,5 triệu đồng, tùy theo thời gian giảng dạy và trợ cấp này được trả một lần. Ở đây phân chia khá rõ, nhà giáo nghỉ hưu giai đoạn đầu từ tháng 1/1994 đến 12/1998 sẽ được nhận mức trợ cấp thấp nhất là 2 triệu đồng/người, từ tháng 1/1999 đến 12/2003 được hưởng 3 triệu đồng/người và giai đoạn cuối từ tháng 1/2004 đến 5/2011 sẽ được hưởng 3,5 triệu đồng/người. Cách tính này được nhiều người cho là không phù hợp.

Cách tính phụ cấp thâm niên của nhà giáo như trong Dự thảo còn nhiều điểmbất hợp lý.

Một trong số những vấn đề được nói tới nhiều nhất là sự so sánh giữa chế độ cho các thế hệ nhà giáo. Vì khoản trợ cấp này chính là phụ cấp thâm niên 25% được tính vào lương hàng tháng, nhưng với những nhà giáo nghỉ hưu trong khoảng thời gian trên chỉ được trả một lần cao nhất 3,5 triệu đồng. Đây được xem là cách đối xử thiếu công bằng cho những giáo viên đã nghỉ hưu. Bởi, chỉ làm một phép tính nhẩm đơn giản, đã có thể thấy, mức trợ cấp một lần này cho giáo viên về hưu chỉ bằng một tháng trợ cấp của người đang đứng lớp. Bao nhiêu giáo chức về hưu trong khoảng thời gian ấy là bấy nhiêu người đã đủ 30 năm đứng lớp, cống hiến cho ngành giáo dục. Chẳng lẽ mức trợ cấp cho 30 năm thâm niên nghề, nếu không muốn nói là một đời dạy học, lại thấp như vậy?

Thiếu công bằng

Nhiều ý kiến cho rằng, cùng có hàng chục năm công tác nhưng giáo viên đang trực tiếp giảng dạy thì tính theo năm công tác và số tiền đó có sự chênh lệch rất nhiều. GS Nguyễn Xuân Hãn cho rằng, "đây là mức đề xuất không thể chấp nhận được" và cách giải quyết như vậy là không công bằng. GS Hãn phân tích, những người về hưu trước ngày 1/1/1994 là khoảng 600.000 người đã được cộng phụ cấp thâm niên để tính lương hưu. Hơn 1 triệu nhà giáo hiện giờ cũng đã có phụ cấp thâm niên. Chỉ còn 19 vạn nhà giáo về hưu trong khoảng thời gian từ 1/1/1994 đến 1/5/2011 là không có. "Chúng tôi cũng cần Bộ công bằng với người trước, người sau ngay ở trong ngành mình" - GS Hãn nói. Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng ban Đời sống, Hội cựu giáo chức Việt Nam cho biết, 1 triệu nhà giáo đang đứng trên bục giảng phấn khởi vì được hưởng phụ cấp thâm niên, nhưng gần 200.000 nhà giáo đã về hưu sẽ thiệt thòi vì không được hưởng chế độ này.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Minh Hạc cũng không bằng lòng với dự thảo: "Tôi rất bất ngờ với dự thảo này. Nếu phụ cấp kiểu này thì chỉ bằng phụ cấp thâm niên một tháng của người đang giảng dạy, không ai có thể đồng tình được. Nếu định phụ cấp như thế, Hội Cựu giáo chức Việt Nam sẽ đề nghị thôi không phải thực hiện nữa, sẽ không ai nhận kiểu phụ cấp này. Đây là sự không công bằng" - GS Hạc nhận định.

Việc ban hành bất kỳ một chế độ chính sách nào cũng cần phải có sự công bằng giữa đóng góp và hưởng thụ, chứ không thể "bên trọng, bên khinh". Vì thế, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét lại những bất cập trong dự thảo trợ cấp cho nhà giáo nghỉ hưu.