Tháng 10 vừa trôi qua là tháng phòng ngừa ung thư vú. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, cũng là “sát thủ thứ 2” gây tử vong của phụ nữ.

Tuy nhiên rất nhiều người có nhận thức khoa học không đủ về ung thư vú và sức khỏe tuyến vú. Trên thực tế, ngăn chặn ung thư vú phải bắt đầu từ tuổi 20.

Phong ngua va ngan chan ung thu vu tu tuoi 20 - Anh 1

Ngăn chặn ung thư vú từ tuổi 20

Bắt đầu từ 20 tuổi, phụ nữ cần chú ý và bảo vệ bộ ngực của mình, hàng tháng tự mình kiểm tra bầu ngực 1 lần và cứ 3 năm đến bệnh viện kiểm tra bầu ngực/lần. 40-50 tuổi cách 1,2 năm kiểm tra/lần, phụ nữ trên 50 tuổi nên kiểm tra mỗi năm một lần, người nguy cơ mắc bệnh (gia đình có tiền sử ung thư, thể trạng cơ thể...) thì nên nửa năm kiểm tra/lần.

Chuyên gia ung bướu cho rằng, tế bào trong cơ thể từ trạng thái bình thường lập tức chuyển biến thành tế bào ung thư là điều không thể, giữa chúng có một quá trình dần dần từ biến lượng sang biến chất, quá trình này có thể từ 5-10 năm. Nếu khi tế bào ung thư vừa manh nha đã phát hiện ra, có thể chỉ cần làm một phẫu thuật nhỏ, bạn vẫn có thể tiếp tục sinh sống lâu dài bởi vì tỉ lệ chữ khỏi ung thư tuyến vú giai đoạn đầu là trên 90%. Còn người bị ung thư tuyến vú giai đoạn cuối đa phần phải mất đi bầu ngực xinh đẹp, thậm chí là còn phải mất đi tính mạng.

Phong ngua va ngan chan ung thu vu tu tuoi 20 - Anh 2

Nên phòng ngừa ung thư tuyến vú từ tuổi 20

Tự mình kiểm tra bầu ngực là dùng tay sờ nắn để tìm thấy khối u trong đó, để tốt hơn có thể đến viện kiểm tra định kỳ. Siêu âm kiểm tra phù hợp với phụ nữ dưới 40 tuổi, chiếu X quang càng thích hợp với phụ nữ trên 40 tuổi, đặc biệt có độ sàng lọc cao đối với nhóm người có nguy cơ bị ung thư vú như sản phụ tuổi cao, những người mà tuyến sữa trước đây có biểu hiện lành tính hay nhóm người uống estrogen trong thời gian dài.

Phòng chống ung thư tuyến vú nên ăn gì?

Súp lơ, cải bắp, cải thảo

Các loại rau xanh trên có một loại chất nitơ gọi là indole-3 methanol, có tác dụng chuyển biến estrogen, phòng ngừa ung thư tuyến vú. Chất này không những giúp giảm estrogen trong cơ thể phụ nữ, mà còn có thể thông qua estrogen không hoạt tính ngăn chặn estrogen hoạt tính gây tác dụng kích thích đối với tế bào bình thường của bầu ngực. Vì vậy, khuyến nghị các gia đình có tiền sử bị bệnh ung thư tuyến vú cao và những phụ nữ chưa sinh nở, hoặc mãn kinh chậm nên ăn nhiều những thực phẩm này.

Các loại đậu như đậu phụ, sữa đậu nành

Lâm sàng phát hiện, khi tỉ lệ protein các loại đậu trong thức ăn chiếm tổng lượng protein tăng lên thì tỉ lệ mắc ung thư tuyến vú thấp. Điều này là do trong các loại dậu giàu estrogen thực vật, loại này tương tự như hợp chất estrogen của con người, nó có thể bị carotene trong đường ruột chuyển hóa thành một loại gen, loại gen này có thể ức chế chất hormone gây ung thư trong cơ thể gây tác dụng ung thư cho bầu ngực. Vì vậy, phụ nữ nên ăn những loại này để tránh bị ung thư tuyến vú.

Rong biển

Những phụ nữ sinh sống ở vùng ven biển rất ít bị ung thư tuyến vú. Nhật Bản cũng thuộc những nước phát triển như các nước Âu, Mỹ, nhưng tỉ lệ ung thư tuyến vú của Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Nghiên cứu phát hiện điều này là do phụ nữ Nhật Bản thường xuyên ăn các thực phẩm loại rong biển. Số lượng người Nhật ăn rong biển luôn đứng đầu thế giới, bình quân mỗi người ăn 4,9-7,3g/ngày.

Rong biển là một loại thực phẩm tính kiềm chứa nhiều canxi, những người mắc bệnh ung thư đa phần máu có tính acid, nếu thường xuyên ăn rong biển có thể điều tiết cân bằng acid và kiềm trong máu, từ đó đạt được mục đích phòng ngừa ung thư.

Sữa chua

Trong sữa chua chứa khuẩn axit lactic có hoạt tính cao và liên cầu khuẩn ưa nhiệt, những loại khuẩn này có thể can dự vào sự tuần hoàn của gan ruột để giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể, từ đó giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến vú (chất béo là nguyên nhân chính gây ung thư tuyến vú).

Bên cạnh đó, sữa chua còn có thể tăng số lượng globulin miễn dịch trong cơ thể để nâng cao mức độ dinh dưỡng của toàn bộ cơ thể, giảm tỉ lệ mắc ung thư tuyến vú.

4 triệu chứng biểu hiện ung thư vú

Đau nhức ngực

Trong giai đoạn đầu thường không đau nhức rõ ràng và không khó chịu, chỉ giai đoạn cuối hoặc khi khối u phát triển khá lớn mới bắt đầu đau. Còn có các nghiên cứu liên quan cho biết, phụ nữ sau mãn kinh bị đau nhức tuyến vú đồng thời kèm theo các tuyến dày lên, tỉ lệ kiểm tra ra bị ung thư tuyến vú sẽ cao lên.

Núm vú tràn dịch

Sau khi mãn kinh nếu đột nhiên núm vú bị tràn dịch thì cần nâng cao cảnh giác, tràn dịch là một bên hoặc hai bên núm vú bài tiết ra dịch lỏng không màu, sữa màu trắng, nâu hoặc có máu, số lượng lúc nhiều lúc ít, thường giống như nước, dịch tương hoặc máu.

Núm vú thay đổi

Biểu hiện là núm vú thối rữa, rụng vảy như gàu, núm vú có hiện tượng cao lên hoặc co lại.

Da thay đổi

Khối u tuyến sữa làm cho da thay đổi và có liên quan đến mức độ xâm phạm và độ sâu cạn của vị trí khối u, biểu hiện thông thường là da đỏ tấy, phù thũng, lõm xuống hoặc giống như quả cam.

Theo Infonet