Phòng khám Đa khoa Thăng Long “phán” anh Tuấn bị bệnh lậu, nhưng khám lại ở Bệnh viện Bình Dân anh chỉ bị viêm niệu đạo.

Bác sĩ Trung Quốc phán bệnh lậu?

Đó là nội dung đơn tố cáo của anh Nguyễn Minh Tuấn (SN 1990, ngụ phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM), anh cho rằng mình đã bị Phòng khám Đa khoa Thăng Long (575 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10) lừa trong quá trình khám, chữa bệnh tại đây.

Bệnh nhân này cho biết, anh đã kết hôn và chưa có tiền sử về bệnh tình dục. Mới đây, anh Tuấn có triệu chứng bị đau nhức niệu đạo và sốt nhẹ. Qua thông tin trên mạng, ngày 7/5, anh Tuấn đến phòng khám trên để khám bệnh.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 1

Phòng khám Đa khoa Thăng Long bị bệnh nhân tố “vẽ” bệnh moi tiền

Sau khi được nhân viên làm thủ tục, anh Tuấn được hướng dẫn lên lầu 2 khám. Theo anh Tuấn, trong phòng khám lúc đó có một người nữ tự giới thiệu là bác sĩ, người này không mang bảng tên và một nữ y tá.“Đặc biệt, tại phòng khám có là 1 nam bác sĩ (khoảng 40 tuổi), người nước ngoài.

Cũng theo nam bệnh nhân, anh được hướng dẫn làm xét nghiệm, siêu âm, nhuộm soi virut, với giá 2 triệu đồng. Khi có kết quả, bác sĩ gọi anh Tuấn vào phòng và cho biết anh bị bệnh lậu. "Bác sĩ này nói liên miên về 4 căn bệnh xã hội và lậu là nhẹ nhất, có thể chữa trị triệt để nhưng phải chữa sớm”, anh trình bày trong đơn.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 2

Đơn tố cáo của bệnh nhân gửi đến các cơ quan chức năng

Theo anh Tuấn, sau đó anh lại được các bác sĩ tại phòng khám này đưa lên phòng chụp hình ảnh bộ phận sinh dục. Tại phòng chụp có 1 bác sĩ nói tiếng Trung Quốc và y tá. “Nữ bác sĩ chính nói tôi nằm xuống rồi chụp hình bên ngoài cơ quan sinh dục của tôi bằng máy y tế chuyên dụng, sau đó in ra hình ảnh. Lúc này tôi đang nằm trên giường bệnh, bác sĩ nói rằng phải chữa ngay, sau đó đưa ra hai mức chọn: 14.000.000đ và 18.000.000đ. Bác sĩ nói, mức 14.000.000 đ thì chữa khỏi 70% và khá lâu khỏi. Gói 18.000.000 đ thì nhanh hơn và khỏi triệt để. Tôi hoảng quá hỏi ý vợ đồng ý làm gói 18.000.000đ”, anh cho biết.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 3

Sổ khám bệnh của anh Tuấn

Ngay sau khi anh đồng ý, nhân viên phòng khám đã yêu cầu anh Tuấn ký vào hai văn bản gồm: Phiếu tiếp nhận quy trình khám chữa bệnh; Giấy cam kết làm tiểu phẫu. Ngày đầu tiên anh Tuấn không mang đủ tiền, phòng khám này cho anh “khám chịu”, và giữ chứng minh nhân dân của anh lại.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 4

“Phán” và điều trị bệnh lậu nhưng trong sổ khám bệnh, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Thăng Long lại chuẩn đoán khác

Ngày 8/5, anh Tuấn tái khám. Bác sĩ cho anh truyền dịch và nằm máy hồng ngoại, giá tiền dịch vụ là 1,8 triệu đồng. “Tôi hỏi truyền dịch là gì thì bác sĩ kêu rằng thuốc trộn của phòng khám chứ không nói rõ”, anh viết trong đơn.

Tương tự, ngày 9,10/5, anh Tuấn vẫn quay lại phòng khám trên và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, mỗi ngày mất gần 1,8 triệu.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 5

Phiếu kết quả xét nghiệm của anh Tuấn tại phòng khám

Ngày 11/5, anh Tuấn quay lại khám theo lịch hẹn. Tại đây các bác sĩ lại tiếp tục yêu cầu anh truyền dịch và nằm máy hồng ngoại.

Bác sĩ Việt khám chỉ bị viêm niệu đạo

Theo nam bệnh nhân này thì phòng khám không đưa ra liệu trình chữa bệnh cụ thể. Anh cho biết: “Tôi rất ức chế vì mỗi lần đến khám, họ đều bắt buộc phải truyền dịch và nằm hồng quang trị liệu. Trong hóa đơn ghi truyền 5 chai, nhưng thực chất họ truyền 4 chai".

Cũng theo nội dung đơn, bệnh nhân này rất hoang mang lo lắng, khi không biết bác sĩ tại phòng khám trên bơm dung dịch gì vào niệu đạo của anh. "Tôi rất sợ di chứng vì tôi vừa nằm vừa phải ký trên bàn tiểu phẫu”, anh Tuấn cho biết.

Ngoài ra, anh Tuấn cho biết bác sĩ cũng không cũng cấp sổ khám, chữa bệnh cho anh. Sau khi anh yêu cầu nhiều lần thì phòng khám mới đứa sổ và trả kết quả.

Anh Tuấn rất bất ngờ là mình được bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh lậu nhưng trên bệnh án lại chuẩn đoán một loạt các bệnh khác mà theo hiểu biết của anh đó là những bệnh không nguy hiểm như lậu. "Khi tôi nằm trên giường tiểu phẫu, nữ bác sĩ chính liên tục dụ dỗ tôi làm các phẫu thuật cắt bao quy đầu, giá 12 triệu nữa. Tôi thấy rất vô lý", anh cho biết.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 6

Bệnh nhân ký những văn bản trong tình thế kiểu không trị sẽ chết ngay trên giường bệnh

Sau đó ngày 15/5, anh Tuấn qua Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) khám lại. Tại đây, anh Tuấn cũng được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm bệnh lậu, nhưng kết quả cho thấy anh chỉ bị viêm niệu đạo bình thường.

Toàn bộ phí khám và tiền thuốc tại Bệnh viện Bình Dân hết khoảng 2 triệu đồng. Trong khi đó, tổng số tiền anh khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Thăng Long gần 28 triệu đồng.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 7

Mất gần 30 triệu mà cuối cùng anh Tuấn cũng không rõ đang được phòng phám trị cái gì và truyền cái gì vào người

Trong đơn khiếu nại, Tuấn cho rằng phòng khám trên có dấu hiệu lừa đảo, kê khống và thổi phồng bệnh án để moi tiền bệnh nhân.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng khám Đa khoa Thăng Long xác nhận có nhận được khiếu nại của anh Nguyễn Minh Tuấn về việc khám, chữa bệnh tại phòng khám. Cũng theo đại diện phòng khám, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Tuấn tên là Bs. Yu Fu Cheng, người Trung Quốc. Bác sĩ này được Sở Y tế TP.HCM chấp thuận cho khám, chữa bệnh chuyên khoa ngoại tại phòng khám này.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 8

Sổ khám bệnh của anh Tuấn tại Bệnh viện Bình Dân

Đại diện phòng khám này khẳng định không có chuyện lừa đảo, kê khống moi tiền bệnh nhân. Phòng khám này khẳng định giá dịch vụ đúng với thông tin kê khai niêm yết giá với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, phòng khám lại không cung cấp cho PV về bảng giá dịch vụ kê khai.

Liên quan phác đồ điều trị được cho cố tình “vẽ bệnh", người đại diện cho biết sẽ có bác sĩ có chuyên môn tại phòng khám trả lời sau. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi như đã hứa.

Phong kham Da khoa Thang Long bi to 've benh" moi tien - Anh 9

Đi khám ở Bệnh viện Bình Dân, anh Tuấn chỉ bị viêm niệu đạo

Được biết, chủ quản của Phòng khám Đa khoa Thăng Long trước đây có tên Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế 5 Châu. Ngày 13/4/2017, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Thăng Long.

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, từ thời điểm đổi tên tới nay, Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Thăng Long nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi như: Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động. (Tên nhân vật đã thay đổi).

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc.

Nguyễn Khoát