Khi căn nhà của ông Đại vừa mới hoàn thành, thì cả nhà bỏ đi, không dám ở vì một thi thể bị đưa vào và đặt trong phòng khách suốt 3 ngày....

Từ đêm mùng 3 Tết 2014 đến nay, cả gia đình ông Đại chưa dám trở về ở trong ngôi nhà trị giá tiền tỉ của mình. Khi căn nhà vừa mới hoàn thành, một thi thể bị đưa vào và đặt trong phòng khách suốt 3 ngày bắt đền....oan.

Từ chuyện va chạm nhỏ trên đường...

Mới đây, ông Nguyễn Đình Đại (SN 1959, trú tại Nghi Hoa, Nghi Lộc, Nghệ An) đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng liên quan đến căn nhà tiền tỷ mà ông này xây nhưng hai năm nay... không dám ở.

Câu chuyện bắt đầu từ vụ va chạm giao thông nhỏ. Theo hồ sơ vụ việc: Khoảng 17h ngày 2/2/2014 (tức mùng 3 Tết), ông Nguyễn Đình Đại chở bạn đi chơi. Khi đến khu vực đường xóm 3, xã Nghi Hoa vì va chạm với Hoàng Xuân Quy (SN 1990) đang băng qua đường nên giữa ông Đại và Quy có xảy ra cự cãi nhưng sau đó ai về nhà nấy.

Phong khach bi dua thi the vao, can nha tien ti dang... bo hoang - Anh 1

Ông Hoàng Xuân Hoàng lý giải việc đưa thi thể con trai vào để trong nhà ông Đại.

Đến khoảng 19h30, Hoàng Xuân Quy và Nguyễn Văn Phượng (bạn Quy) đi đến nhà ông Đại để xin lỗi thì bị một nhóm thanh niên chặn đánh. Trần Văn An (SN 1995) dùng gậy gỗ lao vào đập trúng xe máy nên Phượng và Quy để xe lại rồi bỏ chạy. An đuổi được một đoạn thì quay lại. Lúc này Ngô Xuân Trường (SN 1993), Lê Văn Việt (SN 1996) cầm gậy, Nguyễn Khắc Nam (SN 1992) (cả 4 người này đều trú tại xã Nghi Hoa, Nghi Lộc, Nghệ An) cầm dao chạy ra để đuổi đánh gây náo loạn, mất trật tự trị an trên tuyến đường tỉnh lộ 534. Do lo sợ bị đuổi đánh, Hoàng Xuân Quy đã bỏ chạy ra hướng sông Phương Tích rơi xuống sống, ngạt nước – vỡ tim, chết.

Kết luận giám định số 37/KL-PC54 (PY) thể hiện nguyên nhân chết của Hoàng Xuân Quy là so “suy tuần hoàn hô hấp trên nạn nhân bị vỡ tim – ngạt nước”. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc sau đó đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Nam, Lê Văn Việt, Ngô Xuân Trường và Trần Văn An về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 28/9/2015, TAND huyện Nghi Lộc tuyên phạt Trần Văn An 18 tháng tù, Ngô Xuân Trường 8 tháng 28 ngày tù, Nguyễn Khắc Nam 10 triệu đồng và Lê Văn Việt 10 triệu đồng về tội gây rối trật tự công cộng. Tòa cũng buộc An, Việt, Trường, Nam phải bồi thường cho phía bị hại số tiền gần 60 triệu đồng và phải cấp dưỡng mỗi tháng 1,2 triệu đồng nuôi con nạn nhân đến 18 tuổi.

Phong khach bi dua thi the vao, can nha tien ti dang... bo hoang - Anh 2

Kể từ khi bị đưa thi thể vào bắt đền, căn nhà của vợ chồng ông Đại phải đóng cửa để đấy mà không dám ở.

Nguyễn Khắc Nam, Ngô Xuân Trường và Lê Văn Việt đã có đơn kháng cáo với nội dung: cái chết của anh Hoàng Xuân Quy không liên quan đến các bị cáo nên tòa sơ thẩm buộc các bị cáo bồi thường dân sự cho gia đình anh Quy là không đúng. Ông Hoàng Xuân Hoàng cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án theo hướng giết người chứ không phải là gây rối trật tự công cộng như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 28/9/2015 tại phiên phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo của đại diện hợp pháp người bị hại, của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên bản án sơ thẩm về tội danh, mức hình phạt đối với các bị cáo.

“Rơi xuống sông mà bị vỡ tim thì quá vô lý. Rõ ràng con trai tôi đã bị đánh đến vỡ tim trước khi rơi xuống sông vậy mà các đối tượng kia chỉ bị truy tố và xét xử về tội “gây rối trật tự công cộng. Còn ông Đại lại vô can trong việc này?”, ông Hoàng Xuân Hoàng bức xúc. Ông này cho biết, hiện gia đình đã có đơn yêu cầu hủy bản án phúc thẩm, điều tra lại vụ án để làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hoàng Xuân Quy.

Xây nhà tiền tỉ mà không dám ở

Vào tối ngày 2/2, rạng sáng ngày 3/2/2014, khi tìm thấy Hoàng Xuân Quy trong tình trạng đã tử vong dưới sông Phương Tích, trong lúc bức xúc, người thân đã đưa thi thể anh này vào nhà ông Đại. “Sự việc bắt đầu từ lúc va chạm giao thông giữa ông Đại và Quy. Sau đó ông Đại lập kế gọi tôi và Quy đến nhà với mục đích giết Quy”, ông Hoàng lí giải cho việc đưa thi thể con trai vào nhà ông Đại.

Khi thi thể nạn nhân được đưa vào đặt ngay giữa nhà, cả nhà ông Đại buộc phải đi lánh nạn để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Phong khach bi dua thi the vao, can nha tien ti dang... bo hoang - Anh 3

Ông Nguyễn Xuân Đại và tập đơn cầu cứu của mình.

Ngày 6/2/2015, thi thể Hoàng Xuân Quy mới được đưa ra khỏi nhà ông Đại để gia đình làm lễ mai táng sau khi cơ quan pháp y hoàn tất việc khám nghiệm tử thi.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 28/9/2015, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định: “ông Đại không có vai trò gì trong vụ án” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của ông Hoàng Xuân Hoàng.

Mặc dù cơ quan chức năng khẳng định ông Đại không liên quan đến cái chết của Hoàng Xuân Quy nhưng những rắc rối ông Đại không dừng lại ở đó. “Sau những gì đã xảy ra khiến vợ con tôi và ngay cả bản thân tôi cũng không dám về nhà ở. Hơn 2 năm nay cả nhà tôi phải đi ở nhờ, mỗi người một nơi. Thậm chí con trai tôi cưới vợ cũng không dám làm ở nhà mình. Ngôi nhà vợ chồng tôi xây hết gần 1 tỷ, mới ở được chưa đầy 10 ngày. Gia đình tôi có nhà mà giờ không khác nào vô gia cư”, ông Đại chua xót.

Phong khach bi dua thi the vao, can nha tien ti dang... bo hoang - Anh 4

Bỏ gần 1 tỷ để xây nhưng 2 năm nay vợ chồng ông Đại không dám ở trong nhà của mình

Mới đây, ông Nguyễn Đình Đại đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị có phương án xử lý đối với hành vi đưa thi thể người chết vào nhà và hành vi xâm phạm chỗ ở của gia đình ông Hoàng Xuân Hoàng. Ông Đại cũng đề nghị xem xét các thiệt hại về vật chất, tinh thần mà ông và gia đình phải trải qua trong suốt 2 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Hương – Chủ tịch UBND xã Nghi Hoa xác nhận có sự việc ông Hoàng Xuân Hoàng đưa thi thể con trai vào nhà ông Đại đặt trong nhà, phá dỡ đồ thờ cúng và yêu cầu khám nghiệm tử thi trong nhà ông Đại. “Sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Đại, UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo xã xác minh thông tin và báo cáo huyện để có phương án xử lý”, ông Hương cho biết thêm.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cũng đã chỉ đạo Công an huyện làm rõ các nội dung liên quan đến đơn kêu cứu của ông Đại.

Theo Dân Trí