Hiện tỷ lệ nữ giới mắc ung thư vú ngày càng cao. Vậy, phải làm thế nào để phòng tránh bệnh thưa bác sĩ?

Phong chong ung thu vu cach nao? - Anh 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Được biết, hiện tỷ lệ nữ giới mắc ung thư vú ngày càng cao. Vậy, phải làm thế nào để phòng tránh bệnh, mong bác sĩ tư vấn?

Nguyễn Quế Trang (35 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố gây ung thư vú . Trong đó có các yếu tố nguy cơ không thay đổi được như giới tính, gia đình, di truyền, nhưng cũng có yếu tố có thể thay đổi để giảm bớt nguy cơ bệnh như lối sống, cách ăn uống, sinh hoạt. Thực tế, không có biện pháp nào có thể phòng tránh hoàn toàn ung thư vú.

Nhưng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, như khống chế cân nặng, vì lượng mỡ dư thừa nhiều thì estrogen gây ung thư vú cũng tích tụ nhiều. Thứ hai, cần có chế độ sinh hoạt, luyện tập thường xuyên giúp tăng thể lực, sức khỏe.

Thứ ba, cần chú ý chế độ ăn uống, dinh dưỡng: Nên ăn rau xanh, hoa quả, các loại dầu thực vật, đạm thực vật tốt hơn việc ăn các loại thịt đỏ. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ ung thư. Ung thư vú là loại ung thư gắn liền với nội tiết. Do vậy, việc nhiều chị em dùng hoóc-môn thay thế ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh như hiện nay nếu không có sự kiểm soát của bác sĩ thì cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

BV Phụ sản Hà Nội

BS. Diêm Thanh Thủy