(HQ Online)- The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ là một trong những ngân hàng lớn của Nhật Bản đã hoạt động tại Việt Nam gần 10 năm nay. Ngân hàng này đang thực hiện ký kết với Tổng cục Hải quan triển khai phối hợp thu NSNN qua ngân hàng.

ông Yasuo Matsuyama

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Yasuo Matsuyama- Tổng phụ trách Việt Nam kiêm Tổng giám đốc chi nhánh Hà Nội của ngân hàng Mitsubishi UFJ cho rằng, việc tham gia chương trình này thực sự mang lại lợi ích cho các bên liên quan.

Xin ông cho biết, vì sao The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ lại quan tâm tới chương trình hợp tác phối hợp thu NSNN giữa Tổng cục Hải quan và các ngân hàng thương mại?

Ý tưởng hợp tác ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan xuất phát từ yêu cầu của một khách hàng quan trọng của chúng tôi. Nó cũng là xuất phát điểm từ mong muốn của ngân hàng chúng tôi luôn luôn có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất tới khách hàng.

Vì vậy chúng tôi đã đi đến ý tưởng phối hợp với Tổng cục Hải quan để thực hiện phối hợp thu thuế XNK qua ngân hàng, bởi chúng tôi thực sự tin tưởng sau khi kênh thanh toán này được xây dựng thành công sẽ đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng của chúng tôi, và nó cũng sẽ góp phần kêu gọi thêm nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản tới Việt Nam, giúp Việt Nam có những sự tăng trưởng trong tương lại.

The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ nhận thấy được những lợi ích gì khi tham gia chương trình này?

Tôi tin rằng, việc hợp tác với Tổng cục Hải quan trong chương trình này thực sự mang lại lợi ích cho các bên liên quan. Trước đây, các khách hàng của chúng tôi muốn thanh toán thuế thường phải mang giấy tờ tới ngân hàng. Nếu ngân hàng chúng tôi tham gia chương trình này thì các khách hàng của chúng tôi sẽ được giảm thiểu rất nhiều trong các khâu chuẩn bị thủ tục thanh toán thuế, điều này cũng thuận tiện rất nhiều cho các khách hàng của chúng tôi.

Bên cạnh đó, khâu chuyển thông tin nộp thuế giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan cũng được nhanh chóng hơn. Tôi tin tưởng rằng, khi tham gia thực hiện chương trình này, cả ngân hàng, DN và cơ quan Hải quan đều được hưởng những lợi ích, giảm thiểu được những rủi ro về sai sót mà thời gian vừa qua đã xảy ra.

Ông có thể cho biết về phản hồi của các khách hàng khi The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ tham gia chương trình?

Tôi có thể khẳng định chắc rằng, tất cả khách hàng của chúng tôi đều rất vui mừng khi mà ngân hàng chúng tôi tham gia thanh toán thuế trực tuyến với Tổng cục Hải quan. Với các DN nước ngoài thời gian là rất quan trọng, vì vậy việc có thể rút ngắn thời gian thu nộp thuế sẽ giúp cho các thủ tục nộp thuế trở nên dễ dàng hơn… Vì vậy, tất cả khách hàng đều mong đợi ngân hàng chúng tôi thực hiện chương trình này với Tổng cục Hải quan.

Ông đánh giá về các thủ tục hành chính khi tham gia chương trình này ra sao? Có những thuận lợi và khó khăn gì?

Muốn tham gia chương trình này ngân hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư 126/2014/TT-BTC. Trong quá trình đăng ký tham gia chương trình này, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ phía Tổng cục Hải quan.

Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn những cán bộ Hải quan phụ trách công việc này đã luôn tư vấn và hỗ trợ từ khi ngân hàng chúng tôi bắt đầu có ý tưởng đến khi họp bàn đến các điều kiện, thỏa thuận tham gia. Tôi cũng khá bất ngờ bởi những thủ tục được Tổng cục Hải quan giải quyết một cách nhanh chóng để ngân hàng chúng tôi sớm được tham gia vào chương trình này.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là những bước đầu, còn rất nhiều công việc cần phải thực hiện ngay cả khi thỏa thuận hợp phối hợp đã được ký kết. Vì vậy, tôi rất mong mọi sự hợp tác sẽ được khăng khít hơn trong tương lai để xây dựng kênh thanh toán thuế ngày càng hoàn thiện, xây dựng lợi lích cho các DN và ngân hàng, Tổng cục Hải quan.

Hoạt động tại ngân hàng The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ chi nhánh Hà Nội. Ảnh: T.Hiếu

Được biết, việc ký kết thỏa thuận phối hợp thu NSNN giữa The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ với Tổng cục Hải quan sẽ được thực hiện trong thời gian tới đây. Ông có thể cho biết, việc ký kết thỏa thuận này sẽ tác động ra sao tới kế hoạch mở rộng hoạt động của ngân hàng tại Việt Nam?

Việc phối hợp thu này chính là một sản phẩm mới để ngân hàng chúng tôi hỗ trợ tối đa các khách hàng và thúc đẩy các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là những nguồn đầu tư từ Nhật Bản, bởi từ trước đến nay các nhà đầu tư Nhật Bản luôn lo lắng về các thủ tục hải quan khi đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, tôi tin chắc rằng các nhà đầu tư sẽ vui mừng và cảm thấy yên tâm hơn khi Tổng cục Hải quan mở rộng việc hợp tác với các ngân hàng trong thực hiện thu thuế.

Về phía The Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ, chúng tôi có cam kết mạnh mẽ sẽ phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam. Đây không chỉ là cam kết của riêng ngân hàng với các khách hàng quan trọng mà còn là cam kết của ngân hàng với con người và đất nước Việt Nam. Chúng tôi cũng cam kết sẽ tiếp tục trở thành nhà đồng hành cho các nhà đầu Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam, sẽ luôn giúp đỡ các nhà đầu tư phát triển để ổn định nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!