Đó là thông tin được ông Nguyễn Tiến Lộc- Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2016 của Tổng cục Hải quan ngày 11-10.

Phoi hop giam sat toan bo doanh nghiep kinh doanh cang tai khu vuc Hai Phong - Anh 1

Nhân viên Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ giám sát hàng hóa XNK qua hệ thống được kết nối với Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc, Hải quan Hải Phòng được Tổng cục Hải quan lựa chọn là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành thí điểm thực hiện phối hợp giữa cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng trong giám sát hàng hóa XNK theo quy định tại Điều 41 Luật Hải quan.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Hải quan Hải Phòng đã thông báo cho các DN chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật, nhất là về CNTT, nhân lực... Cuối năm 2015, Hải quan Hải Phòng đã thực hiện thí điểm với đơn vị đầu tiên là Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ. Đến nay, Hải quan Hải Phòng đã kết nối với 9 DN kinh doanh cảng trên địa bàn.

“Hiện nay Hải quan Hải Phòng đã tiến hành khảo sát về hạ tầng CNTT của tất cả các DN kinh doanh cảng còn lại trên địa bàn. Dự kiến ngày 15-11, Hải quan Hải Phòng và các DN sẽ thông nhất chủ trương, quy trình thực hiện và sẽ thực hiện công tác kết nối, phối hợp giám sát với tất cả các doanh nghiệp còn lại vào 30-11-2016”- Ông Nguyễn Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng việc phối hơp giám sát đối với tất cả các DN kinh doanh cảng trên địa bàn là giải pháp quan trọng để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua khu vực cảng Hải Phòng. Sau khi được cơ quan Hải quan tuyên truyền về lợi ích của hoạt động này các DN kinh doanh cảng đã tích cực phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh công tác phối hợp được xem là quan hệ có tính chất đối tác giữa cơ quan Hải quan và DN, ông Nguyễn Tiến Lộc cho rằng, cơ quan Hải quan cần phải chú trọng thêm về công tác quản lý, nhất là tăng cường công tác kiểm soát. Đây là yêu cầu quan trọng để phòng chống trường hợp DN kinh doanh cảng có hành vi cho hàng hóa ra khỏi khu vực giám sát hải quan khi chưa thực hiện các thủ tục theo quy định.

Để thực hiện được cả hai mục tiêu nêu trên, đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho rằng cần phải chuẩn hóa quy trình quản lý của DN kinh doanh cảng, bởi khu vực cảng Hải Phòng có đặc thù nhiều cảng manh mún, nhỏ lẻ, quy trình quản lý khác nhau, chưa có sự đồng bộ.

“Chỉ khi tạo được sự thống nhất về công nghệ và quy trình quản lý mới có thể tiến hành kết nối tự động giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng DN trong phối hợp giám sát hàng hóa XNK”- Ông Nguyễn Tiến Lộc khẳng định.

Bên cạnh đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giám sát, tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng còn đề xuất lãnh đạo Tổng cục Hải quan các biện pháp để nâng cao hiệu quả quản lý đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu cho phù hợp với yêu cầu thực tế trong tình hình mới.

Những đề xuất, kiến nghị của Hải quan Hải Phòng được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đánh giá cao và yêu cầu các đơn vị chức năng của Tổng cục phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng hoàn thiện các giải pháp để nhân rộng toàn Ngành.

T.Bình (ghi)