Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 12-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên.

Phoi hop giai quyet cuoc khung hoang tren ban dao Trieu Tien - Anh 1

Tuyên bố của Nhà trắng nêu rõ, trong cuộc điện đàm Tổng thống Trump tái khẳng định với Tổng thống Macron về cam kết của Mỹ ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Tổng thống Trump nhấn mạnh, Washington sẵn sàng, cùng với các đồng minh, sử dụng mọi biện pháp sẵn có, từ ngoại giao, kinh tế cho đến quân sự, để đạt mục đích này.

★ Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên đưa tin, gần 3,5 triệu người dân nước này đã đăng ký vào danh sách nhập ngũ trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng, khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những lời đe dọa tiến công quân sự lẫn nhau. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết, trong số các công dân đăng ký vào quân đội có học sinh, công nhân và cả những quân nhân đã nghỉ hưu.

★ Ngày 12-8, Tổng thống Pháp Macron lên tiếng bày tỏ quan ngại về "mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp, nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào". Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định, nước này cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mong muốn Bình Nhưỡng "nhanh chóng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tiến hành giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng".

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson khẳng định, London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Johnson cho rằng, Triều Tiên cần khắc phục tình trạng hiện nay, đồng thời cho biết, Anh đang phối hợp Mỹ và các đối tác trong khu vực, nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

★ Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14-8 tới để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc họp của Ủy ban chính sách và an ninh, để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan tình hình trên bán đảo Triều Tiên.