Trong ngày đầu tiên dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Indonesia, Philippines…

Phoi hop bao ve ngu dan, tau ca, chong toi pham tren bien - Anh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cay

Trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, kể cả cấp cao nhất nhằm tạo động lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị hai bên phối hợp trong việc bảo vệ ngư dân, tàu cá, chống tội phạm trên biển và đề nghị phía Indonesia xử lý vấn đề ngư dân, tàu cá trên tinh thần nhân đạo.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ, phối hợp với Philippines trong năm Chủ tịch ASEAN 2017, vì mục tiêu đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, tăng cường đoàn kết ASEAN, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Philippines bảo đảm an toàn tính mạng cho các công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố bắt giữ.

Về phần mình, Bộ trưởng Alan Peter Cayetano gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và gia đình các công dân Việt Nam bị khủng bố giết hại và cam kết nỗ lực bảo đảm an toàn cho những người còn đang bị giam giữ.