Cuộc tranh luận phó Tổng thống duy nhất trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng phó tướng của đảng Cộng hòa đã “cứu vãn” trận thua của ông Trump.

Nếu như ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã mở màn cuộc tranh luận trực tiếp không mấy thành công thì “phó tướng” của đảng Cộng hòa, ứng viên phó Tổng thống Mike Pence đã có một màn đấu trí suất sắc với đối thủ của mình, thượng nghị sĩ Tim Kaine.

Pho tuong giup ong Trump cuu van hinh anh sau tranh luan truc tiep - Anh 1

Donald Trump và ứng viên phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence

Khác với ông trùm bất động sản Donald Trump, ứng viên phó Tổng thống của đảng Cộng hòa Mike Pence đã thể hiện sự bình tĩnh, sắc sảo trong từng câu nói, công kích lại ứng viên phó Tổng thống đảng Dân chủ. Theo chuyên gia bình luận chính trị Chris Cillizza, của Washington Post, ngay từ đầu cuộc tranh luận, ông Pence đã tỏ ra thoải mái hơn so với đối thủ trên sân khấu của cuộc tranh luận.

Ông Pence liên tục hướng mắt về phía ống kính mỗi khi trả lời câu hỏi, dường như ông hiểu rõ khán giả xem truyền hình mới chính là người đang theo dõi những lời ông nói, chứ không phải những người đang ngồi trong hội trường. Thống đốc bang Indiana Mike Pence cũng thể hiện được phong thái bình tĩnh, và tập trung trong suốt cuộc tranh luận, hoàn toàn trái ngược với phong cách nóng vội, căng thẳng của ông Kaine.

Washington Post đưa ra bình luận: “Từng câu nói của ông Pence đưa ra rất chắc chắn, không bị nao núng trước sự công kích của đối thủ. Ứng viên đảng Dân chủ Kaine đã tung ra hàng chục những “điểm yếu” của tỷ phú Trump, từ vấn đề nhập cư cho tới nghi vấn trốn thuế của tỷ phú.

Song ông Pence đã nhanh nhạy phản công lại bằng cách đặt ngược câu hỏi cho đối thủ về việc ông Kaine có xin giảm trừ thuế hay không. Phó tướng của ông Trump cũng khéo léo giải thích rằng: “Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ đơn giản là vận dụng một cách khôn khéo các quy định về thuế của Mỹ chứ không phải là trốn thuế”.

Chuyên gia chính trị Cillizza của Washington Post cũng đánh giá về phần tranh luận của ứng viên phó Tổng thống đảng Dân chủ Kaine, dường như trước cuộc tranh luận diễn ra, đội ngũ cố vấn của đảng Dân chủ đã định hướng, ông Kaine cần phải luôn đi trước một bước, giữ thế tấn công.

Ông Kaine đã bám sát điều đó nhưng chiến thuật này không phát huy tác dụng. Ông Kaine bắt đầu cuộc tranh luận bằng cách nói quá nhanh, và tung ra quá nhiều đòn công kích đối với tỷ phú Trump trong mỗi câu trả lời. Đến giữa cuộc tranh luận, ông Kaine mới bắt đầu “giảm nhiệt” công kích của mình và nhắm vào những lời bình luận của Trump về phụ nữ.

Chuyên gia này nhận định: “Công kích nhiều nhưng khiến người nghe cảm thấy khó chịu vì những lời nói lặp đi lặp lại. Ông Kaine đã liên tục ngắt lời đối thủ một cách không thương tiếc. Thống kê cho thấy ông Kaine ngắt lời ứng viên phó Tổng thống đảng Cộng hòa 39 lần, trong khi ông Pence ngắt lời đối thủ 19 lần. Dù không rõ ứng viên phó Tổng thống đảng Dân chủ có cố tình làm thế hay không, nhưng rõ ràng không phải là cách hay”.

Phương Anh