Ngày 11/11, tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Mike Pence là người đứng đầu quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng cùng 3 người con trưởng nhà Trump.

Theo Reuters, ông Pence là người đầu tiên được lựa chọn trong các vị trí chủ chốt của nội các. Đồng thời, ông Chris Christie, thống đốc bang New Jersey, được điều chuyển xuống vị trí cấp phó.

Pho tuong cua Trump dung dau qua trinh chuyen giao quyen luc - Anh 1

Tổng thống tân cử Trump và ông Pence chia sẻ niềm vui chiến thắng rạng sáng ngày 9/11. Ảnh: Reuters

"Sứ mệnh của đội ngũ chuyển giao quyền lực rất rõ ràng: tập hợp những nhà lãnh đạo thành công, những người sẽ có khả năng thực hiện chương trình nghị sự thay đổi tại Washington", tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ông Trump cũng công bố 16 thành viên ủy ban điều hành chuyển giao quyền lực, trong đó có Chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa Reince Priebus, Giám đốc điều hành chiến dịch Steve Bannon, cùng 3 người con lớn của ông Trump là Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi các phụ tá của tỷ phú Trump họp tại tòa tháp Trump tại thành phố New York. Họ xem xét những gương mặt tiềm năng phù hợp với 4.000 vị trí trong nội các mà ông Trump sẽ tiếp quản vào ngày 20/1/2017.

Theo CNN, các nhân viên phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng sẽ chủ yếu giữ vai trò tương tự sau quá trình chuyển giao quyền lực. Giám đốc truyền thông Kellyanne Conway sẽ đảm nhiệm vị trí cố vấn cấp cao cho tổng thống Trump.

Giới quan sát cho rằng việc thay thế trên là nhằm tận dụng các nguồn lực và quan hệ của ông Pence ở Washington để đẩy nhanh quá trình chuyển giao.

Hôm 8/11, tỷ phú 70 tuổi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đối thủ Hillary Clinton. Ông trùm bất động sản có được 290 phiếu đại cử tri, vượt xa 228 phiếu mà cựu ngoại trưởng Mỹ giành được.

Trà My