Phó Tổng thống Guinea Xích đạo, ông Teodorin Obiang Nguema, người đang bị điều tra tội tham nhũng vừa bị tịch thu 11 siêu xe, theo BBC 3/11.

Pho Tong thong Guine Xich dao bi tich thu 11 sieu xe - Anh 1

Phó Tổng thống Guine Xích đạo Teodorin, 47 tuổi, được cho là sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 300 triệu USD do tham nhũng.

Theo đó, các công tố viên Thụy Sĩ đã tiến hành tịch thu siêu xe của Phó Tổng thống Guine Xích đạo, do vị này liên quan tới nghi án tham nhũng : Bán dầu thô của quốc gia để mua các vật dụng xa xỉ. Teodorin cũng chính là con trai của Tổng thống Guine Xích đạo - Teodoro Obiang Nguema.

Toàn bộ số siêu xe đang bị tạm giữ ở sân bay Geneva, Thụy Sĩ, trong đó có 1 chiếc Porsche trị giá hơn 830.000 USD và một chiếc Bugatti Veyron trị giá khoảng 2 triệu USD.

Các công tố viên cũng đang tiến hành làm rõ nguồn gốc các tài sản cá nhân của ông Teodorin, trong đó có 1 chuyên cơ riêng và 1 đôi găng tay nạm pha lê của danh ca Michael Jackson trị giá tới 500.000 USD.

Ngoài khối tài sản trên, Teodorin còn sở hữu 1 căn biệt thự ở Malibu, bang California. Tổng số tài sản tại Mỹ của ông này ước tính trên dưới 30 triệu USD. Bộ Tư pháp Mỹ năm 2014 cáo buộc ông này “thường xuyên biển thủ công quỹ và tống tiền”.

Cơ quan chức năng Mỹ tiết lộ thêm, mức lương của Phó Tổng thống Guine Xích đạo Teodorin ở vào mức 100.000 USD, song khối tài sản mà ông này đang sở hữu ước tính lên tới 300 triệu USD.

Guinea Xích đạo là một quốc gia nghèo nằm trên bờ biển phía Tây châu Phi. Tổng thống của quốc gia này, Teodoro Obiang Nguema, là lãnh đạo lâu năm nhất ở châu Phi nắm quyền vào năm 1979.

Phó Tổng thống Teodorin năm nay 47 tuổi, được cha ông là Tổng thống Teodoro bổ nhiệm làm phó Tổng thống hồi tháng 6 năm nay.

Hương Mai (Theo BBC)