Cuộc tranh cãi pháp lý giữa Phó Tổng thống William Ruto và nhà hoạt động Boniface Mwangi đã tạo ra không ít phiền toái cho Phó Tổng thống của Kenya.

Pho Tong thong bi to co be day... tham nhung - Anh 1

Cuộc tranh cãi pháp lý giữa Phó Tổng thống William Ruto và nhà hoạt động Boniface Mwangi nhằm gây khó khăn cho ông Ruto. Ảnh: Getty Images

Trong khi ông Mwangi đưa ra một vụ kiện tụng đối với Phó Tổng thống William Ruto với hàng loạt cáo buộc tham nhũng, phạm tội, suy thoái đạo đức… thì ngược lại, ông Ruto kiện ông Mwangi vì tội phỉ báng người khác.

Dưới đây là 7 vụ bê bối tham nhũng mà nhà hoạt động Mwangi đã xâu chuỗi lại nhằm chống lại ông Ruto.

1. Vụ chiếm đoạt đất nhà tù

Phó Tổng thống William Ruto bị cáo buộc chiếm đoạt đất dọc phố Processional Way ở Thủ đô Nairobi. Mảnh đất được cho là vốn thuộc sở hữu của nhà tù Kenya.

2. Vụ chiếm đất rừng Ngong

Ông Ruto cũng bị cáo buộc chiếm đoạt một phần đất rừng Ngong trong thời gian ông làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học.

3. Tham nhũng tại Văn phòng Phó Tổng thống

Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, Văn phòng Phó Tổng thống được cho là đơn vị thuộc Chính phủ có mức độ tham nhũng nhiều nhất ở Kenya.

4. Bê bối mua bán ngô bất hợp pháp năm 2010

Đầu năm 2010, ông Ruto bị cáo buộc có liên quan tới vụ mua bán ngô bất hợp pháp khi giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp.

Trong một báo cáo của kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, ông Ruto được cho là đã yêu cầu trợ lý riêng của mình viết một lá thư cho một cá nhân được chỉ định 1.000 bao ngô được phân phối bởi Cơ quan Sản lượng và Ngũ cốc Quốc gia. Ông Ruto sau đó thừa nhận có viết lá thư, nhưng người thụ hưởng dự định đã không đủ tiêu chuẩn và thực tế không nhận được bất kỳ kg ngô nào. Ông phủ nhận mọi cáo buộc liên quan bê bối mua bán bất hợp pháp vì cho rằng, việc bán và phân phối các loại ngũ cốc trong chiến lược dự trữ ngũ cốc không phải chức năng của Bộ Nông nghiệp.

Sau bê bối này, ông Ruto được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học.

5. Nghi ngờ sát hại doanh nhân Jacob Juma

Phó Tổng thống Ruto cũng bị nghi có dính líu tới vụ sát hại doanh nhân Jacob Juma.

Doanh nhân Juma bị giết vào đêm 5/5/2016. Cảnh sát tìm thấy người này đã chết trong xe của mình trên đường Lenana tại Thủ đô Nairobi. Trước đó, từ tháng 12/2015, trong các chia sẻ của mình trên trang cá nhân, Juma cho rằng ông Ruto đang lên kế hoạch ám sát mình. Tuy nhiên, ông Ruto khẳng định không liên quan tới vụ sát hại vị doanh nhân.

6. Quan hệ tình dục với sinh viên đại học

Nhà hoạt động Mwangi cũng cáo buộc ông Ruto đã quan hệ tình dục và khiến một nữ sinh viên có thai. Tuy nhiên, sau đó ông đã chia tay với nữ sinh này. Theo ông Mwangi, ông Ruto là kẻ "lăng nhăng" và là cha của một đứa trẻ bí mật mà ông đang bỏ mặc.

7. Bê bối chiếm đất trường học cho khách sạn Weston

Ông Ruto cũng bị cáo buộc có liên quan tới những câu chuyện về khách sạn Weston, trong đó có việc các giáo viên, học sinh Lang'ata phản đối vì chiếm đất vốn là sân chơi của các học sinh để xây dựng bãi đỗ xe cho khách sạn.

Hoài Phương