(Công lý) - Hội nghị bàn về vấn đề liên minh viện trợ Kabul chống chủ nghĩa thực đoan do NATO tổ chức vào tháng 10/2016 tại Brussels hiện nằm trong tầm ngắm của các tay súng lực lượng nổi dậy Taliban.

Pho Tong thong Afghanistan: "Chung toi dang trong tam ngam cua bon khung bo" - Anh 1

Ông Mohammad Sarwar Danish - Phó Tổng thống thứ hai của Afghanistan

Nhận định nêu trên được ông Mohammad Sarwar Danish - Phó Tổng thống thứ hai của Afghanistan đưa ra khi trả lời phỏng vấn Sputnik Dari mới đây.

Ông Danish cho biết, “kẻ thù ở trong và ngoài nước” đang tìm cách phá hoại công cuộc to lớn mà chính phủ Kabul thực hiện nhằm thay đổi thể chế và các chính sách ngoại giao của Afghanistan.

Theo ông, phe nổi dậy Taliban đã chịu nhiều thất bại trong các cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ Afghanistan, nên định thay đổi chiến thuật. Bằng cách tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào các cơ sở quân sự cũng như dân sự, “bọn chúng sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để gieo rắc nỗi sợ kinh hoàng trong dân thường Afghanistan”, ông Sarwar Danish nói.

Phó Tổng thống thứ hai của Afghanistan cho rằng, thông qua những cuộc xung đột đối đầu với các lực lượng an ninh Afghanistan, phe Taliban đang cố gắng tìm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình. Và do đó, khi phải hứng chịu thất bại liên tiếp, những tay súng Taliban rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tức giận và định “gỡ gạc” bằng cách đánh vào thường dân.

Trước thềm hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bàn về vấn đề liên minh hỗ trợ Kabul chống chủ nghĩa cực đoan sẽ diễn ra vào ngày 6-7/10 tới tại Brussels (Bỉ), ông Danish nhận định: “Chúng tôi đang trong tầm ngắm của bọn khủng bố”. Cụ thể theo ông, phe nổi dậy cố gắng làm gián đoạn hội nghị bằng một loạt các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Afghanistan.

Tuy nhiên, ông Danish cũng bày tỏ tin tưởng rằng, những nỗ lực của bọn khủng bố sẽ trở nên “hoàn toàn vô vọng”.