Sáng 17.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Chính phủ bắt đầu chuyến công tác tại Bỉ với hoạt động thăm các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió của Công ty Rent A Port.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham cac du an nang luong sach cua Bi - Anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Johan Vande Lanotte - Thị trưởng thành phố Ostend, Bỉ. Ảnh: Thành Chung

Tại Việt Nam, Công ty Rent A Port là một trong những nhà đầu tư sáng lập cảng Đình Vũ (Hải Phòng), đầu tư khu công nghiệp Deep C tại Hải Phòng và Quảng Ninh và đang tham gia vào tái cơ cấu Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Phía Rent A Port cũng cho biết đang nghiên cứu đầu tư điện gió vào khu vực Cát Bà, Hải Phòng và cho rằng miền Bắc Việt Nam cũng có thể phát triển điện năng lượng mặt trời hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các hoạt động của Rent A Port tại Việt Nam và cho biết Chính phủ luôn ủng hộ các hoạt động đầu tư hiệu quả, bền vững của các nhà đầu tư. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Rent A Port tiếp tục thực hiện tái cơ cấu hiệu quả Vinalines tại Việt Nam.

Thăm dự án điện gió C Power và dự án điện mặt trời TerraNovacủa Công ty Rent A Port, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam hoan nghênh Rent A Port khảo sát, đầu tư tại Việt Nam; đề nghị công ty nghiên cứu khả năng đấu nối giữa hệ thống điện gió đối với mạng lưới điện quốc gia Việt Nam.

Cũng trong chuyến khảo sát các dự án năng lượng sạch của Bỉ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự tiệc chiêu đãi của Thị trưởng thành phố Ostend, ông Johan Vande Lanotte, nguyên là Phó Thủ tướng của Chính phủ Bỉ.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ông Lanotte cũng như lãnh đạo Công ty Rent A Port ủng hộ việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA).

Ông Johan Vande Lanotte và lãnh đạo Rent A Port đã khẳng định sự ủng hộ đối với việc thiết lập quan hệ thương mại giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam thông qua Hiệp định EVFTA.

HL