Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis, thủ lĩnh phong trào ANO, đã lên tiếng đòi bãi bỏ thể chế Thượng viện ở Séc.

Pho Thu tuong Sec de xuat xoa bo Thuong vien - Anh 1

Ông Babis theo dõi kết quả cuộc bầu cử ngày 15/10. Ảnh: CTK

Ngày 15/10, ngay sau khi có kết quả cũng như tỷ lệ cử tri đi bầu bổ sung vòng hai Thượng viện Séc, trả lời phỏng vấn của báo Pravo, Phó Thủ tướng Babis nhấn mạnh rằng với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ 15,38% thì cần khởi động cuộc tranh luận về việc bãi bỏ Thương viện Séc. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng điều này rất khó nhận được sự đồng thuận từ phía các chính khách khác. Ông tuyên bố thẳng thẳn: "Thượng viện trên thực tế là vô dụng, làm chậm lại quá trình lập pháp, tốn kém 600 triệu USD mỗi năm và thậm chí đã đánh mất thẩm quyền bầu ra tổng thống".

Trong cuộc bầu cử bổ sung vòng hai Thượng viện Séc diễn ra trong các ngày 14 và 15/10 phong trào ANO của Phó Thủ tướng Babis đã giành được ba ghế, vượt lên trên Đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) của Thủ tướng Bohuslav Sobotka (2 ghế) nhưng thua xa Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ((KDU-CSL) cùng trong liên minh cầm quyền (9 ghế).

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây ở CH Séc với sự tham dự của 23.217 bạn đọc của báo Pravo, có tới 92,2% ý kiến đồng tình với việc xóa bỏ Thượng viện, chỉ có 7,8% phản đối.

Trên thế giới nhiều quốc gia đã bỏ thể chế Thượng viện, trong đó có Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Hy Lạp, Hungary, Serbia, New Zealand và Ukraine.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)