Ngày 10-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; phòng chống tội phạm; cải cách hành chính và một số vấn đề về phát triển kinh tế-xã hội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, đại diện các Bộ Công Thương, Công an, Nội vụ, Giao thông Vận tải, Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng các ban, ngành tỉnh Lạng Sơn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn trong năm 2014; đặc biệt là trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới tỉnh Lạng Sơn cần đặc biệt lưu ý đến phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị. Tỉnh phải coi công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương; kết hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát, nắm chắc địa bàn; xác định cụ thể trách nhiệm của từng lực lượng trong phối hợp công tác; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Tỉnh cũng cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đào tạo lao động; tăng cường các liên kết vùng để mở rộng không gian phát triển, nhất là liên kết về hạ tầng, dịch vụ, du lịch; tạo mọi điều kiện để hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả chính sách cư dân biên giới để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bám làng, bám bản, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Năm 2014, kinh tế của tỉnh Lạng Sơn tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá, ước đạt 9,05%. Lần đầu tiên tỉnh đạt mức thu ngân sách trên địa bàn 6.000 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2013. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 3,2 tỷ USD, tăng trên 35%. Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân được cung ứng đầy đủ, giá cả thị trường được kiểm soát bình ổn; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh. An ninh, trật tự và chủ quyền biên giới được giữ vững; không để xảy ra tình trạng sử dụng pháo nổ, thả đèn trời trái phép; không phát sinh các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới. Đặc biệt Lạng Sơn là một trong ba tỉnh của cả nước không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra, thăm hỏi cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quốc tế Hữu Nghị và cột mốc 1108 thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

TTXVN