Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về tình hình kinh tế - xã hội, khảo sát thực tế cánh đồng lớn và mô hình nuôi cá tra của tỉnh An Giang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã tiếp xúc với 40 nông dân đã và đang thực hiện việc liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây lúa với Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang tại xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; thăm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp hiện đại của Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang vừa được đầu tư trên 4,5 triệu USD.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện đánh giá cao những kết quả mà An Giang đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cho rằng tỉnh An Giang là địa phương đi tiên phong trong thực hiện những định hướng và đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại nhiều kinh nghiệm quý để áp dụng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long trong sản xuất, xuất khẩu lúa gạo và cá tra.

Đối với mô hình cánh đồng lớn, từ cánh đồng mẫu lớn với quy mô vài trăm ha đất trồng lúa, với phương thức doanh nghiệp là Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang tổ chức xây dựng nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu và thực hiện liên kết với hộ nông dân để sản xuất, cung ứng nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Công ty bảo đảm đầu tư đầu vào cho nông dân, đồng thời lo đầu ra cho sản phẩm lúa của nông dân, với giá cả giúp cho nông dân giảm chi phí giá thành sản xuất, tăng hiệu quả và thu nhập.

Qua khảo sát thực tế, Phó Thủ tướng cho rằng mô hình xây dựng cánh đồng lớn, An Giang đã vừa có quy hoạch, vừa có sản phẩm. Mô hình này cũng là đáp án cho kế hoạch ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, vào cây lúa. Phó Thủ tướng mong muốn Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang sẽ thực hiện lộ trình đến năm 2018, xây dựng 12 nhà máy chế biến ở 12 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, với quy mô hợp đồng sản xuất là 340.000 ha lúa/năm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp sản xuất cá tra và chế biến gạo xuất khẩu của tỉnh An Giang về các chính sách để giải phóng hàng tồn kho, khôi phục nghề nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Vương Thoại Trung