Sáng 7/7, Hội đồng Nhân dân tỉnh Nam Định đã khai mạc kỳ họp thứ 10, khóa XVII (nhiệm kỳ 2011-2016).

(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Nam Định đạt được trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2014.

Phó Thủ tướng nêu rõ trong 6 tháng đầu năm 2014, mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cấp, ngành, cũng như sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân trong tỉnh, kinh tế-xã hội của Nam Định phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh, quốc phòng được giữ vững; giáo dục-đào tạo luôn có thành tích tốt; đời sống và sức khỏe của nhân dân được chăm sóc chu đáo; công tác chăm lo cho các gia đình người có công, đối tượng chính sách được quan tâm.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt trên 50% kế hoạch cả năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước như sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, thu ngân sách...

Phó Thủ tướng biểu dương những thành tích của Nam Định, cho rằng địa phương là tỉnh có nhiều xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới sau 3 năm triển khai với 12 xã đã đạt chuẩn 19 tiêu chí. Tính đến nay, Nam Định có 37 xã trong 96 xã tham gia xây dựng nông thôn mới đạt từ 17 tiêu chí trở lên, số xã này có khả năng đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015, chiếm gần 40%, cao hơn nhiều mức mục tiêu 20% của toàn quốc.

Phó Thủ tướng lưu ý Nam Định cần quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp vì sản xuất kinh doanh vẫn còn chậm, số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động còn cao, tiếp cận vốn ngân hàng ở mức rất thấp. Tính đến cuối tháng 6/2014, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 1,5% trong khi dư nguồn vốn huy động tăng 11%.

Tại kỳ họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong 6 tháng đầu năm 2014 cũng như giải pháp của Chính phủ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho biết trong bối cảnh khó khăn, các chỉ tiêu quan trọng vẫn được giữ vững. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế; tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm mạnh hơn năm 2013; lãi suất giảm nhanh; xuất khẩu tăng mạnh; tiến độ thu ngân sách đạt khá, đảm bảo nhu cầu chi tiêu của quốc gia. Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án hiệu quả; tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; chú trọng cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp theo hướng hiệu quả, tìm đầu ra cho nông sản, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Về tình hình trên Biển Đông, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc, đe dọa an ninh khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết đấu tranh bằng các giải pháp hòa bình yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, đồng thời giữ vững an ninh trong nước, đảm bảo môi trường đầu tư.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, mặc dù đối mặt với khó khăn do suy thoái kinh tế, tăng trưởng tín dụng đạt thấp, biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, GDP của Nam Định trong 6 tháng đầu năm 2014 tăng trưởng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20,8%; xuất khẩu tăng 38%; giải quyết việc làm cho 15,7 nghìn lượt lao động; thu ngân sách ước thực hiện 1.247 tỷ đồng, đạt 57,5% kế hoạch, tăng 30,8%./.