Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại trực tiếp với các đại biểu

Chiều nay 28/12, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có cuộc đối thoại với 650 sinh viên ưu tú từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước về dự Đại hội.

Cùng dự cuộc đối thoại còn có: Bộ trưởng KHCH Nguyễn Quân, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên.

Mở đầu buổi đối thoại, đại biểu đại hội đã trao đổi với các đồng chí Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan mật thiết đến việc học tập, nghiên cứu khoa học, đời sống của sinh viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đã trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Khắc Toàn (Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh) về trang bị kĩ năng ngoại ngữ và giáo dục truyền thống dân tộc cho học sinh sinh viên.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết: Vấn đề ngoại ngữ cho học sinh - sinh viên luôn là vấn đề rất quan trọng để các em hội nhập quốc tế. Theo cam kết năm 2015 sẽ tiến tới nâng cao ngoại ngữ giúp cho sinh viên trong giao tiếp, sau khi tốt nghiệp sẽ di chuyển nguồn nhân lực đến các nước để làm việc là vô cùng quan trọng.

Về nâng cao trình độ Tiếng Anh, Việt Nam đã nhảy từ mức 38 lên mức 27 trong bảng xếp hạng. Trước đây Quốc tế đánh giá tiếng Anh tại Việt Nam còn yếu kém, nhưng năm 2013 Việt Nam là quốc gia đạt tiếng Anh trình độ trung bình. Đề án 2020 đã xây dựng chương trình dạy tiếng Anh trên truyền hình. Ngoài ra chúng tôi cũng mong muốn các bạn cố gắng học tiếng Anh qua các kênh như CNN để tăng khả năng nghe và hiểu.

Về giáo dục truyền thống văn hóa các trường Đại học, đây là yêu cầu đáng trân trọng của sinh viên. Trong thời gian qua chúng ta đã triển khai các công tác như tổ chức các chương trình văn hóa lịch sử. Các đề án mới được đưa ra để nâng cao tinh thần yêu quê hương, yêu dân tộc đang được xây dựng để đưa vào các nhà trường.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các bộ, ngành khác đưa các chương trình giao dục dân tộc vào các trường học như các bài hát dân ca để nâng cao ý thức dân tộc, tinh thần yêu quê hương đất nước.

Từ 15 giờ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt đầu đối thoại trực tiếp với các đại biểu.

Phó Thủ tướng cho biết: Nhà nước đã có rất nhiều chính sách khuyến khích, cả bằng trực tiếp và giám tiếp để trí thức nói chung và sinh viên ra trường nói riêng về các vùng quê, vùng sâu, vùng xa cống hiến. Tuy nhiên, đất nước còn nghèo vì thế mỗi người chúng ta hãy cũng cố gắng. “Điều đầu tiên trong mỗi chúng ta, nhất là các bạn trẻ, phải có quyết tâm, hoài bão của mình”.

Phó Thủ tướng cho rằng, các bạn trẻ ý thức được đất nước Việt Nam phải do chính người Việt Nam xây dựng, cũng như việc cho rằng, quê Nghệ An thì do những người Nghệ An quyết tâm xây dựng trước. Đây là xác định tốt nhưng cũng không nên máy móc, vì người Nghệ An cũng là người Việt Nam và cũng có trách nhiệm chung trong xây dựng đất nước.

“Chúng ta đừng khắt khe trong việc ra ngoài học thì bắt buộc phải trở về quê hương làm việc. Ở nước ngoài có điều kiện trau dồi kiến thức, học tập tốt hơn, làm kinh tế có thu nhập tốt hơn, gửi về cho đất nước thì đừng coi đó là việc không tốt”.

Theo Phó Thủ tướng, việc xây dựng và bảo vệ đất nước có rất nhiều cách. Sinh viên trước hết hãy cố gắng học tập tốt và nên phát huy tinh thần xung kích của thanh niên, xung phong về các nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa để làm việc.

Giải đáp trăn trở của bạn Trịnh Thị Hiền Phương - Sinh viên Trường ĐHKHXH&NV TPHCM - về cơ chế thu hút để phát triển các ngành khoa học cơ bản, Phó Thủ tướng cho biết: Đây là câu hỏi rất lớn của ngành Giáo dục.

Tùy từng thời điểm có thể chúng ta tập trung vào ngành kỹ thuật hay ngành có tính ứng dụng nhanh. Nhưng một nền khoa học, một nền tri thức của đất nước nhất định không được quên khoa học cơ bản. Cái này ngày xưa chúng ta làm rất tốt, có một thời kỳ cũng bị nguội đi, nhưng gần đây, khoa học cơ bản được chú trọng hơn, đầu tư nhiều hơn.

Còn đối với sư phạm, có thời kỳ, Việt Nam hỗ trợ sư phạm rất mạnh, cho học sinh sư phạm học bổng, các trường sư phạm phát triển mạnh mẽ khắp nơi, không chỉ có trường sư phạm ở Trung ương, mà tỉnh nào cũng có. Hầu như tỉnh nào cũng có các trường cao đẳng sư phạm, bây giờ khoảng hơn 40% sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc.

Bây giờ phải hỗ trợ giáo viên khi ra trường ở những nơi cần hỗ trợ. Đối với ngành khoa học cơ bản, ngoài hỗ trợ trong trường, phải hỗ trợ làm sao để công tác nghiên cứu khoa học cơ bản được đẩy lên. Khi có nhu cầu thu hút nhân lực thì các sinh viên giỏi sẽ dự thi.

Phó Thủ tướng còn cho biết: Chính phủ sẽ tăng cường nhiều biện pháp đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục đại học và phương pháp giảng dạy để làm sao học sinh đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực mới cho hội nhập.

Lý do chính về việc thạc sỹ phải đi làm thợ may không phải là do các bạn thiếu kỹ năng mà đây là câu chuyện “con gà quả trứng”. Để giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường và cho lao động, điều đầu tiên chúng ta phải phát triển rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Có nhà máy, có công ty thì người lao động mới có chỗ.

Chuyện con gà - quả trứng ở chỗ này là: Nếu chúng ta có nguồn nhân lực tốt, là điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngược lại, khi đầu tư phát triển mạnh thì lại thu hút nguồn nhân lực. Vấn đề này hai bên cùng phải làm.

Để ghi nhận những kết quả trong công tác nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định khen thưởng 4 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ vừa qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao bằng khen cho các tập thể gổm:

1. Hội SVVN TP Hồ Chí Minh;

2. Hội SVVN TP Đà Nẵng;

3. Báo Sinh viên Việt Nam;

4. Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SVVN

Lan Anh