Tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, trước đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cắt giảm lãi suất cho vay trung bình xuống mức chênh lệch hợp lý (từ 2 - 3%) so với mức lạm phát và có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình tại các nước trong khu vực. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, mục tiêu này rất khó cho điều hành và không hợp lý vì chính sách tiền tệ là chính sách ngắn hạn, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều chỉnh.

Pho Thong doc NHNN: 'Muc tieu giam lai suat cua Bo KHDT la kho thuc hien' - Anh 1

Bà Hồng cho biết lãi suất cho vay phải dựa trên lãi suất đầu vào cộng với chi phí của hoạt động trung gian tài chính. Nếu đề án đưa ra mục tiêu lãi suất thấp hơn lạm phát 2- 3%. Trong khi đó, định hướng kế hoạch 2016 - 2020, mục tiêu những năm đầu lạm phát 4% và đưa về 3% vào 2020. Theo Phó Thống đốc, “Nếu trừ đi thì lãi suất cho vay chỉ 1% thì có hợp lý hay không, chưa kể còn trừ đi chi phí trung gian thì lãi suất huy động sẽ là 0 hay là âm? Nếu hiểu lãi suất cho vay chênh lệch cao hơn lạm phát 2-3% thì cũng không hợp lý khi so với các nước khác (chênh lệch lãi suất cho vay và lạm phát của các nước khoảng 4-7%: Indonesia 6,3%, Malaysia 2,5%, Philippines 4,2%, Singapore 5,8%, Ấn Độ 4,4%, Thailand 7,5%).

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% là khả thi

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ đầu năm 2016, NHNN đưa ra định hướng điều hành tín dụng tăng từ 18-20%. Đến hết tháng 9.2016, tín dụng đã tăng ở mức 11,74%, tăng hơn so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2015 tăng khoảng 11%. Cuối năm là giai đoạn tín dụng thường tăng cao hơn so với những tháng đầu năm. Vì vậy, theo Phó Thống đốc, tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ đạt chỉ tiêu định hướng 18-20%.

Trước ý kiến cho rằng tăng trưởng tín dụng đang ở mức quá cao và năm 2016 tín dụng nên ở mức 15 - 16%, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đối với nội tại của nền kinh tế Việt Nam, thị trường vốn chưa phát triển nên nguồn vốn cho nền kinh tế vẫn dựa chủ yếu vào vốn của ngân hàng. Chính vì vậy, nếu điều chỉnh tăng trưởng tín dụng ở mức 15%-16% thì DN sẽ kêu thiếu vốn. “Đặc biệt, trong năm 2016, kênh giải ngân từ đầu tư công vẫn còn chậm, nên tín dụng vẫn là một kênh quan trọng”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Lạm phát đang trở lại

Liên quan đến lạm phát và cung tiền, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN hoàn toàn đồng tình với đánh giá là lạm phát đang quay trở lại. Tuy nhiên, đến tháng 9 CPI mới tăng 3,14% so với cuối năm 2015, thể hiện sự chủ động của Chính phủ trong việc điều chỉnh giá các mặt hàng và các dịch vụ y tế, giáo dục năm 2016. Đối với lạm phát cơ bản, hiện nay, tháng 9 tăng 1,58% so với cuối năm 2015, nếu so với cùng kỳ thì tăng 1,85%, vẫn nằm trong dao động từ 1,5-1,9% như những tháng vừa qua.

Điều này cho thấy chính sách tiền tệ hiện nay cũng khá ổn định. Trong điều kiện lạm phát cơ bản như vậy, vẫn cho phép NHNN thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian qua. Theo đó, NHNN theo dõi rất sát số liệu cung ứng tiền để có những giải pháp điều hành phù hợp nếu lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại.

Về xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, số liệu nợ xấu cập nhật đến tháng 8.2016 ở mức 2,66%, là mức thấp hơn mức 3% như mục tiêu đã đưa ra vào cuối năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, đã xử lý được 58,8 nghìn tỉ đồng nợ xấu, trong đó chủ yếu xử lý được là nhờ thu nợ từ các khách hàng, cho thấy tín hiệu khả quan của nền kinh tế cũng giúp cho khách hàng có thể trả nợ được. Theo Phó thống đốc, hiện nay, NHNN đang tiếp tục nghiên cứu để đưa những nội dung này trong Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 để trình lên các cấp”, Phó Thống đốc cho biết.

Phó Thủ tướng yêu cầu DN cổ phần hóa phải lên sàn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước lập danh sách các doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp khẩn trương hoàn tất việc đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1.11.2016.H.M

HM