Ông Bình kế toán với hồ sơ khiếu nại

*Trong thời gian đang bị xem xét kỷ luật, Phó Chủ tịch có nhiều sai phạm về tài chính lại tái đắc cử

Sau thời gian gởi đơn tố cáo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau (gọi tắt là Bình ủy ban), ông Nguyễn Thanh Bình, kế toán UBND xã Phong Lạc (gọi tắt là Bình kế toán) tỏ ra bức xúc. Hàng loạt sai phạm của ông Bình ủy ban đã được làm rõ nhưng chính quyền địa phương xử lý không dứt điểm. Trái lại, ông này được tái đắc cử khi đang có sai phạm.

So với những địa phương khác, xã Phong Lạc được xem là xã nghèo của huyện Trần Văn Thời. Cơ sở hạ tầng còn thiếu, đời sống người dân khó khăn. Vì vậy, năm 2009, huyện xuất ngân sách gần 1,5 tỷ đồng giao cho UBND xã làm chủ đầu tư xây dựng năm lộ giao thông nông thôn nối liền với trung tâm xã. Tuy nhiên, với cương vị là Phó chủ tịch UBND xã phụ trách khối kinh tế, khi thực hiện công trình, ông Bình ủy ban tỏ ra hào phóng thanh toán thừa cho nhà thầu. Không thể chấp nhận hành vi của ông Bình ủy ban, ông Bình kế toán viết đơn tố cáo. Kết quả kiểm tra, ông Bình ủy ban có nhiều sai phạm.

Kết quả thanh tra cho thấy, theo hồ sơ ba đoạn lộ do nhà thầu Phước Văn Thắng thi công, từ vàm Chủ Ến đến nhà ông Giáo có chiều dài 3.900 mét nhưng qua đo đạc thực tế chỉ có 3.716 mét. Xã đã thanh toán thừa gần 50 triệu đồng. Tương tự, kết quả thẩm định dự toán đoạn lộ từ nhà ông Nguyễn Văn Đoàn đến nhà ông Lê Văn Mậu có chiều dài 450 mét nhưng đo đạc thực tế thừa 108 mét. Làm việc với tổ kiểm tra, ông Bình ủy ban cho rằng, một số công trình lộ giao thông khi hoàn thành, xã không tổ chức nghiệm thu. Hồ sơ ký nghiệm thu là do cán bộ xã trình lên ký. Do thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, ngân sách nhà nước bị thất thoát. Tương tự, công trình lộ giao thông ấp Tân Bằng, ông Bình ủy ban thanh toán thừa cho nhà thầu 90 mét. Bình kế toán phát hiện hành vi hào phóng của Bình ủy ban tổ chức đo đạc lại một số tuyến đường thì bị Bình ủy ban phát hiện tìm cách trù dập.

Do được chủ đầu tư là ông Bình ủy ban khá ưu ái, nhà thầu có “cử chỉ đẹp” đáp lại thâm tình của ông Bình. Theo kết luận thanh tra, ông Bình ủy ban đã lập hai biên bản nghiệm thu khống để thanh toán thừa. Sau đó, ông Bình ủy ban được nhà thầu “lại quả” 4% trên giá trị tổng công trình gần 20 triệu đồng. Tại công trình giao thông nông thôn ấp Tân Bằng, ông Bình ủy ban đã đến nhà của đơn vị thi công nhận 38 triệu đồng bỏ túi. Bên cạnh đó, thanh tra kết luận, ông Bình nhận tiền ủng hộ của tổ chức, cá nhân trên 150 triệu đồng không qua kế toán, tự ý chi xuất, không thanh quyết toán, tự ý hợp đồng với nhà thầu xây dựng hai cây cầu nông thôn không khảo sát, không nghiệm thu, quyết toán trên 70 triệu đồng; cố ý làm trái quy định về đầu tư xây dựng... Thanh tra đề nghị ông Bình ủy ban tự thu hồi lại số tiền làm thất thoát và kiến nghị UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Bình ủy ban.

Với kết quả thanh tra trên, tố cáo của ông Bình kế toán là đúng. Thế nhưng, địa phương không tỏ ra ủng hộ việc phát hiện tiêu cực tham nhũng của ông Bình mà có dấu hiệu trù dập người tố cáo. Ông Bình nhớ lại: “Trong khi vụ việc chưa được làm rõ, ngày 6-7-2010, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Trần Văn Thời đến làm việc Đảng ủy xã Phong Lạc. Tại đây, Ủy ban kiểm tra mời tôi và ông Bình.

Ủy ban kiểm tra nêu những vấn đề tôi tố cáo để cho ông Bình giải trình. Tôi thật
sự ngạc nhiên trước cách giải quyết lạ lùng của lãnh đạo. Sau đó, tại cuộc họp, một số cán bộ yêu cầu tôi rút lại đơn tố cáo”.

Tuy nhiên, khi thanh tra huyện làm việc thì xác định ông Bình ủy ban đã có nhiều sai phạm. Như vậy, tố cáo của Bình kế toán là đúng. Trước đề nghị của Tổ thanh tra, tháng 5-2011, ông Bình ủy ban bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng. Trong khi chờ xem xét kỷ luật về mặt chính quyền, ông Bình ủy ban lại tái cử chức Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc trái với quy định Luật cán bộ, công chức. Quả là chuyện hy hữu ở Cà Mau.