Sáng ngày 27/10, trao đổi với báo chí, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho rằng, nên tạm thời đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật, chứ không vì một vài cá nhân có vi phạm mà “xóa sổ” một tổ chức, bản thân hội đó cũng cần thiết cho xã hội.

Pho Chu tich VUSTA: Khong nen “xoa so” VINASTAS sau vu "nuoc mam arsen" - Anh 1

+ VINASTAS là một trong những thành viên của VUSTA, khi công bố nước nắm nhiễm arsen, VUSTA có biết việc này không, thưa ông?

- VINASTAS có mời tôi tham dự hôm công bố đó, nhưng lúc đó tôi đi công tác ở TP Hồ Chí Minh nên không tham dự.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động của VINASTAS, để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của hội này.

Còn liên quan đến việc VINASTAS công bố kết quả kiểm tra mẫu nước mắm, gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hội này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, tôi có nói với Phó Tổng Thư ký Hội VINASTAS là: Khi công bố thông tin mang tính chất liên quan đến người tiêu dùng, quyền lợi của người sản xuất thì phải theo thẩm quyền, theo quy định của pháp luật. Đặc biệt đây là vấn đề hệ trọng nên phải bảo đảm tính khoa học, tính chính xác và khách quan, nếu không thì phiền đấy.

+ Trước những hệ lụy từ thông tin nước nắm nhiễm arsen, VUSTA có những động thái gì để xử lý vấn đề này?

- VUSTAđang tham gia một số hoạt động của đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động của VINASTAS. Khi sự việc xảy ra, cũng là lúc họp Quốc hội, nên tôi không tham gia đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, Thường trực VUSTA đang có biện pháp để chỉnh đốn, đặc biệt là tham gia vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện trách nhiệm của mình vì VINASTAS là một trong những thành viên của VUSTA.

+ VUSTA có rút kinh nghiệm về hoạt động của các hội là thành viên, sau sự kiện nước nắm nhiễm arsen gây chấn động dư luận không, thưa ông?

- Chắc chắn phải rút kinh nghiệm! Với VUSTA thì điều lệ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Còn điều lệ của các hội thành viên lại do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt. Nên giữa VUSTA với các hội thành viên không có quan hệ cấp trên - cấp dưới trực tiếp. Các hội thành viên có quyền của họ.

Tất nhiên, ở góc độ của VUSTA là tổ chức tập hợp các hội thành nhiên, nên tới đây, chúng tôi cũng sẽ có những phương pháp phối hợp trong hoạt động giữa VUSTA với các hội thành viên.

+ Có ý kiến cho rằng, việc công bố nước nắm nhiễm arsen của VINASTAS là có động cơ không khách quan, ông nghĩ gì về điều này?

- Tôi cũng thấy báo chí, các cá nhân, đại biểu Quốc hội bình luận về các động cơ của VINASTAS, trong đó có động cơ không khách quan, định hướng đến chuyện làm tổn hại đến các nhà sản xuất nước mắm truyền thống. Nhưng tôi chưa có điều kiện nghiên cứu nên phải chờ kết quả kiểm tra, giám sát mới kết luận được điều này.

+ Nhưng trước những vấn đề mà VINASTAS gây ra, theo ông có nên “xóa sổ” hội này không?

- Theo quy định của pháp luật, có đình chỉ tạm thời và đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của hội. Việc đình chỉ hoạt động tạm thời hay đình chỉ hoạt động vĩnh viễn phải căn cứ vào quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của VINASTAS.

Với quan điểm cá nhân, tôi nghĩ nên ở mức độ tạm thời đình chỉ hoạt động của VINASTAS để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng ta có thể chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại của hội này. Cá nhân, ai đó có vi phạm thì xử lý chứ không vì một vài cá nhân có vi phạm mà “xóa sổ” một tổ chức, bản thân hội đó cũng cần thiết cho xã hội.

+ Xin cảm ơn ông!

Thảo Nguyên