Vừa qua, Chi cục Thi hành án quận 9 (TPHCM) có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ không cho lô hàng của Cty TNHH J-Tex Vina ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào để đảm bảo việc tài sản thi hành án do Cty này nợ BHXH hơn 7 tỉ đồng, gây thiệt hại cho 400 CNLĐ. Đây được xem là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng TPHCM để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ trước tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, nợ BHXH tràn lan. Sáng 13.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính (ảnh) cho biết:

Pho Chu tich Tong LDLDVN Mai Duc Chinh: 'Can bien phap quyet liet de thu hoi no BHXH' - Anh 1

- Liên quan đến vụ việc của Cty J-tex, từng có trường hợp Tòa án ra quyết định phong tỏa tài sản, cấm xuất cảnh đối với chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật, không chịu thi hành án, trốn, nợ đóng BHXH… qua đó quyền lợi của NLĐ được đảm bảo. Việc Chi cục Thi hành án quận 9 (TPHCM) có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ không cho lô hàng của Cty TNHH J-Tex Vina ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào là hoạt động tích cực, do đó các cấp CĐ khi phát hiện hiện tượng DN tẩu tán tài sản, chủ DN bỏ trốn, cần phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thi hành án, để các cơ quan có biện pháp quyết liệt thì mới bảo vệ được quyền lợi
cho NLĐ.

Từ 1.7.2016, Bộ luật Tố tụng dân sự có hiệu lực, trong đó có nội dung về tổ chức CĐ được phép khởi kiện DN vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về BHXH. Tổ chức CĐ cần thể hiện vai trò của mình như thế nào, thưa Phó Chủ tịch?

- Vừa qua cơ quan BHXH đã khởi kiện nhiều DN có số nợ và trốn đóng BHXH lớn. Tuy nhiên theo báo cáo thì vụ việc đòi được khi thi hành án chỉ là 25%. Còn lại 75% số vụ không thi hành án được là do Cty không có tài khoản trong ngân hàng, hoặc chủ DN bỏ trốn, tẩu tán tài sản. Khi Bộ luật Tố tụng dân sự có hiệu lực thì tổ chức CĐ mới chính thức được khởi kiện những DN trốn và nợ BHXH. Và CĐ đã khởi kiện thì song song với đó, CĐ cũng sẽ yêu cầu các cơ quan thi hành án có biện pháp quyết liệt thu hồi nợ, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Ngoài ra, CĐ cùng với một số cơ quan chức năng có các biện pháp như luật hiện nay cho phép thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành thu của BHXH thì khả năng nợ BHXH sẽ giảm đi.

Vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị BHXH VN, Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH cùng các cơ quan chức năng chọn những DN trây ỳ, trốn đóng BHXH với số lượng lớn để kiến nghị với các cơ quan chức năng khởi tố hình sự. Chỉ cần một vài vụ việc DN bị khởi tố hình sự thì mức độ răn đe các DN sẽ có hiệu quả hơn và đảm bảo cho quyền lợi NLĐ được tốt hơn.

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!