Các công tố viên Hàn Quốc ngày 7/8 đề nghị mức án 12 năm tù giam đối với ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch, đồng thời là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung vì tội hối lộ.

Theo Reuters, vụ này có liên quan đến scandal tham nhũng làm chấn động Hàn Quốc khiến Tổng thống tiền nhiệm Park Geun Hye bị phế truất, vốn đã lùm xùm từ năm ngoái, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Tại phiên cuối cùng trong phiên tòa xét xử ông Lee, ngày 7/8, các công tố viên cáo buộc ông Lee Jae-Yong là "người hưởng lợi cuối cùng" trong vụ bê bối tham nhũng và đề nghị tòa kết án 12 năm tù.

Được biết, hồi tháng 1/2017, ông Lee bị truy tố cùng với 4 bị cáo khác về tội đưa hối lộ 43,3 tỷ won (38 triệu USD) để đổi lấy việc Chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung năm 2015. Ngoài ra, ông Lee cũng bị cáo buộc tội tham nhũng, khai man và một số vi phạm khác có liên quan tới vụ bê bối chính trị làm rúng động Hàn Quốc hồi năm 2016.

Vụ việc xoay quanh bà Choi Soon-sil, một người bạn thân cận của Tổng thống Hàn Quốc thời đó là Park Geun Hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bà Park để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD vào 2 quỹ mờ ám do bà này thành lập và kết quả điều tra cho thấy bà Choi đã sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân.

Pho Chu tich Samsung Lee Jae-Yong bi de nghi 12 nam tu - Anh 1

Pho Chu tich Samsung Lee Jae-Yong bi de nghi 12 nam tu - Anh 2

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-Yong bị công tố đề nghị 12 năm tù (Ảnh: Reuters)

Vụ bê bối này chính là lý do khiến bà Park bị phế truất và nay đang bị giam chờ ngày ra tòa. Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết về vụ việc liên quan ông Lee Jae-Yong vào cuối tháng này và phán quyết có thể ảnh hưởng đến vụ xét xử bà Park và bà Choi đang diễn ra.

Được biết, Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu tương đương 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, là "mạnh thường quân" chính của các quỹ mờ ám kể trên. Việc Phó Chủ tịch Lee Jae-Yong bị bắt giữ đã gây chấn động lớn trong nội bộ Tập đoàn Samsung, đồng thời buộc tập đoàn này phải cải tổ phương thức quản lý.

Scandal cũng khiến Samsung phải hứng chịu nhiều chỉ trích về cách thức quản lý khi ưu tiên bổ nhiệm những thành viên trong gia đình, bất chấp việc những người này có thể đã có những việc làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tập đoàn. Dư luận cho rằng tòa sẽ tuyên số năm tù như công tố đề nghị.

Thủy Tiên (Theo Reuters, 8/2017)