Các quan chức đại diện cho Tổng thống Park Geun-hye sốc nặng sau khi Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ.

Việc Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt giữ hôm 16/02 với cáo buộc hối lộ đã khiến các quan chức đại diện cho Tổng thống Park Geun-hye sốc nặng.

Pho Chu tich Samsung bi bat, gioi chuc Han Quoc soc nang - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye (trái), và ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung (Ảnh: Yonhap)

Ông Lee Jae-yong bị bắt giữ hôm 16/02 theo lệnh của Tòa án Trung tâm quận Seoul do bị cáo buộc đã hối lộ cho bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye để đối lấy sự ủng hộ từ chính phủ.

Ông Lee Jea-yong và Samsung - tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - bị cáo buộc “đóng góp” một khoản tiền lớn cho tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil - người bạn gái lâu năm thân thiết của Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy ưu đãi của Chính phủ.

Tổng thống Park bị Quốc hội luận tội vào tháng 12 năm ngoái do bị cáo buộc vị "quân sư" của bà, Choi Soon-sil đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để can thiệp vào các vấn đề nhà nước trong khi không có vị trí nào trong chính quyền.

Trước đó, Samsung thừa nhận đóng góp vào hai quỹ phi lợi nhuận mang tên K-Sports và Mir được cho là do bà Choi và công ty của bà có trụ sở tại Đức điều hành. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bị tình nghi đã tạo sức ép buộc Quỹ Hưu trí quốc gia "chống lưng" vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Samsung C&T và Cheil Industries, bất chấp Quỹ này chịu thiệt hại lớn.

"Quyết định này thực sự sốc. Chúng ta cần đợi chờ xem việc Samsung đóng góp vào K-Sports và Mir có cấu thành tội phạm hay không", một quan chức trong chính quyền bà Park nói.

Tổng thống Park và các luật sư của bà đều bảo vệ rằng, cả K-Sports và Mir được thành lập với những ý định tốt nhất là hỗ trợ các lĩnh vực thể thao và văn hóa của quốc gia. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định rằng, bà không biết gì về những sai phạm của bà Choi cũng như cấp dưới của mình, và bà không nhận khoản hối lộ nào.

Các công tố viên nghi ngờ Samsung đã hỗ trợ bà Choi, đổi lại bà Choi sẽ tác động lên Tổng thống nhằm giành được sự ủng hộ vụ sáp nhập hai chi nhánh của Samsung từ Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS).

"Ông Lee chỉ bị bắt giữ. Ông ấy không bị kết tội. Chúng ta cần phải nhìn lại các thủ tục xét xử", một quan chức khác cho biết.

Trong khi đó, một quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Hàn Quốc nhận định, "tiến trình luận tội Tổng thống và bắt giữ ông Lee là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau. Tiến trình luận tội chỉ cân nhắc xem liệu Tổng thống có vi phạm hiến pháp hay không. Sẽ có những cuộc tranh cãi pháp lý gay gắt trong thời gian tới".

NM (Theo Yonhap)