Phó Bí thư tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật trao đổi bên lề QH chiều nay.

Trước đó, có phản ánh cán bộ thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) đã thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân ngay sau khi đoàn cứu trợ về.

Theo ông Thuật, việc thu lại tiền cứu trợ như vậy là sai về phương pháp.

"Bởi ở đây đáng lẽ phải trao đổi, bàn bạc với người dân vì đây là quyền của người dân.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét rõ động cơ, mục đích việc làm của các cán bộ ở đây để có đánh giá, xử lý cho thích hợp để đảm bảo cho sự công bằng, ổn định, tạo điều kiện cho việc cứu trợ được tốt, yên lòng người dân", ông Thuật nói.

Pho bi thu Quang Binh trai long viec thu lai tien cuu tro - Anh 1

Phó Bí thư tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật

Ông Thuật chia sẻ, đây có thể là sự ứng xử tức thời của một cá nhân. Còn việc này đã được quán triệt rất kỹ, các lãnh đạo, đảng viên và nhân dân đều có sự ý thức rất rõ và đa số làm tốt cả.

"Sự chia sẻ, san sẻ trong lũ lụt là rất cần thiết, tuy nhiên, tôi nghĩ đây chỉ là một suy nghĩ nhất thời", vị Phó bí thư bày tỏ quan điểm.

Ông cho biết thêm, thời gian qua, việc này cũng rải rác xảy ra ở nơi này, nơi khác nhưng không nghiêm trọng và tỉnh cũng đã xử lý nghiêm, đồng thời đưa ra xem xét trách nhiệm cụ thể.

"Tôi hy vọng là việc này sẽ không còn xảy ra nữa. Tuy nhiên, như tôi đã nói thì việc này xảy ra bột phát, nhất thời nên chỉ xảy ra rải rác, quy mô nhỏ", ông Thuật nói.

Liên quan đến việc xử lý, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, cần xem xét động cơ một cách có lý có tình và không để xảy ra vấn đề này nữa.

Về câu hỏi thực tế trong công tác cứu trợ có những hộ gia đình được nhận rất nhiều đồ, nhưng có hộ nhận ít, thậm chí là không có gì. Vậy tỉnh đã có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này? - ông Thuật cho hay, việc chia sẻ của đồng bào cả nước với đồng bào lũ lụt là rất đáng quý, thể hiện truyền thống yêu thương và trân trọng.

"Tuy nhiên, tấm lòng người dân rất đa dạng, có người thông qua tổ chức, có người tự đi với địa phương, có người đến trực tiếp với người dân nên rất khó kiểm soát, quản lý.

Vì thế, chúng tôi cũng định hướng cho các cá nhân, tập thể, đơn vị nên thông qua MTTQ để có định hướng tốt nhất, phân chia đồng đều, công bằng và người dân được hưởng cứu trợ cảm thấy sự chia sẻ của đồng bào cả nước" - ông Thuật chia sẻ.

H.Nhì