Ngày 5/7/2014 Khu phố ẩm thực đêm Hạ Long vừa được khai trương ở phố Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, hứa hẹn trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, quảng bá và nâng tầm thương hiệu ẩm thực Hạ Long.

Khu phố ẩm thực Hạ Long có diện tích hơn 11.000 m2 chạy dài trên con đường ven biển của thành phố, bên bờ vịnh Hạ Long thơ mộng. Trong 87 gian hàng hoạt động tại khu phố, 27 gian có mái che cố định bán hàng từ 5h - 24h, 60 gian ngoài trời sẽ mở cửa từ 16h30 - 24h.
Khu phố ẩm thực đêm Hạ Long được giao cho Công ty Cổ phần công viên cây xanh Quảng Ninh làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng. Đặc biệt, Khu phố ẩm thực Hạ Long còn được trang bị khu nhà kho có tủ lạnh bảo quản đồ thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu của người bán hàng cùng hệ thống xử lý nước thải, khu nhà vệ sinh công cộng...
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Công ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh cho biết: "Trong phố ẩm thực, chúng tôi ưu tiên các gian hành kinh doanh thực phẩm đặc trưng của Quảng Ninh nhằm quảng bá, giới thiệu các món đặc sản của địa phương tới du khách. Các món đặc sản có thương hiệu Quảng Ninh như xôi chả mực, bánh cuốn chả mực, mực Cô Tô... đều được bày bán giới thiệu tại phố ẩm thực đêm".

Khu phố ẩm thực đêm Hạ Long ở phố Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP Hạ Long

Được biết, trước đây phố ẩm thực đêm Hạ Long đã từng được triển khai tại khu Giếng Đồn (phường Trần Hưng Đạo, Hạ Long). Tuy nhiên, do những bất cập về an ninh trật tự, thiếu cơ sở hạ tầng nên phố ẩm thực này đã phải ngừng hoạt động.
Vì vậy Khu phố ẩm thực Hạ Long phố Bến Đoan sẽ hoạt động theo hướng văn minh, hiện đại, khắc phục được những bất cập của phố ẩm thực cũ như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, bãi đỗ xe, an ninh trật tự... Khu phố bến Đoan cũng là khu vực xa dân cư, giáp biển lại có bãi đỗ xe rộng, không gây ảnh hưởng lớn tới giao thông.
Hiện phường Hồng Gai đã lên phương án đảm bảo an ninh trật tự và bố trí lực lượng công an, trật tự viên tăng cường làm công tác giữ gìn an ninh trật tự tại Phố ẩm thực đêm.
Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho biết: "Việc quy hoạch phố ẩm thực đêm tại khu vực này là hợp lý bởi đây là địa điểm thuận lợi lý tưởng không ảnh hưởng tới khu dân cư. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự để Phố ẩm thực sẽ trở thành một địa chỉ an toàn cho người dân và du khách”.

B.An(tổng hợp)