Trở lại cuộc chơi bằng dự án The Great Wall (Trường Thành) có kinh phí đầu tư lên đến 150 triệu USD, thế nhưng đạo diễn Trương Nghệ Mưu lại khiến khán giả tại Trung Quốc phải lắc đầu ngao ngán bởi nhiều lý do.

Phim tram trieu USD cua Truong Nghe Muu bi che toi ta - Anh 1

Những hình ảnh lạm dụng kỹ xảo gây rối mắt trong phim

The Great Wall chính thức ra rạp sớm tại thị trường Trung Quốc vào ngày 16.12 vừa qua. Đây là dự án hợp tác sản xuất Trung - Mỹ tốn kém và được mong đợi nhất trong năm nay.

Những tưởng câu chuyện xoay quanh cuộc chiến bảo vệ Vạn Lý Trường Thành trước quái vật của một nhóm lính đánh thuê châu Âu và quân đội Bắc Tống (Trung Quốc) sẽ khiến tên tuổi Trương Nghệ Mưu một lần nữa rực sáng trên bầu trời điện ảnh thì kết quả mà ông nhận được hoàn toàn ngược lại.

Hầu hết những nhận xét của khán giả tới rạp đều cho rằng bộ phim có kỹ xảo rất đỉnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều hiệu ứng trong một bối cảnh nhằm tạo cảm giác hoành tráng cho bộ phim đã phản tác dụng khi nhiều khán giả nhận xét, họ cảm thấy vô cùng rối mắt với nhưng phân cảnh này.

Phim tram trieu USD cua Truong Nghe Muu bi che toi ta - Anh 2

Phim để diễn viên da trắng đóng chính trong một tác phẩm cổ trang Trung Quốc

Bên cạnh đó, Trương Nghệ Mưu lại sử dụng nhiều cảnh dàn binh bố trận, quân sĩ reo hò, đánh trống nhưng không có một pha hành động nào nguy hiểm thật sự khiến cho nhiều người cảm giác như đang coi lại lễ khai mạc của Olympic Bắc Kinh năm 2008 do chính ông làm tổng đạo diễn.

Ngoài ra, Trương Nghệ Mưu cũng được cho là tự đạo phim của chính mình khi sử dụng lại những hình ảnh kinh điển trong các bộ phim đã quá nổi tiếng của ông để đưa vào Trường Thành.

Cảnh cơn mưa tên được cho là giống với cảnh kết phim Anh hùng. Trong khi đó, những bộ giáp màu mè đã khiến người xem liên tưởng tới phục trang trong Hoàng Kim Giáp, thậm chí có người còn hài hước ví von những bộ đồ này đã lấy ý tưởng từ 5 con linh vật kỳ thế vận hội tổ chức tại quê nhà.

Phim tram trieu USD cua Truong Nghe Muu bi che toi ta - Anh 3

Trang phục trong phim được đánh giá là quá màu mè

Đó là chưa kể, phim còn bị nhận xét là quá ưu ái người da trắng khi để nam diễn viên Matt Damon cùng binh đoàn lính phương Tây giúp đỡ và dẫn dắt đoàn quân của Trung Quốc ngay trên chính đất của họ.

Hiện tại, doanh thu của phim không mấy khả quan khi ngày đầu tiên chỉ thu được 24 triệu USD. Với những bình luận tiêu cực và chỉ trích gay gắt nêu trên, việc The Great Wall không hoàn thành mục tiêu đạt từ 55-60 triệu USD trong tuần đầu khởi chiếu là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

Phim có sự tham gia của Matt Damon, Pedro Pascal, Willem Dafoe, Lưu Đức Hoa, Trương Hàm Dư, Cảnh Điềm, Lộc Hàm, Lâm Canh Tân, chính thức ra rạp Trung Quốc từ 16.12 với định dạng 3D. Tháng 2.2017, phim khởi chiếu tại thị trường Bắc Mỹ.

Thiên Minh