(Công lý) - Dòng phim “mỳ ăn liền” đang trở lại, tấn công các rạp chiếu phim và phần nào lấn lướt các bộ phim được đầu tư kỹ càng có chiều sâu của điện ảnh Việt.

Nói đến dòng phim "mỳ ăn liền", nhiều người hẳn không quên những bộ phim đặc trưng ở đầu thập niên 90. Khi đó, nhà làm phim sản xuất phim bằng việc sản xuất video trong thời gian ngắn, chi phí thấp, quảng bá đơn giản và ra rạp chóng vánh để thu hồi vốn.

Dòng phim này cũng đã “sản sinh” thế hệ diễn viên vàng cho điện ảnh Việt những cái tên mà đến nay chưa ai sánh bằng như: Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Y Phụng... Họ đã trở thành những ngôi sao được hàng triệu người yêu mến.

Phim "mi an lien” len ngoi, lan luot phim nghe thuat - Anh 1

Diễm Hương là một trong những diễn viên thế hệ vàng của điện ảnh Việt

Dù còn nhiều hạn chế về mặt nội dung, hình ảnh, song không thể phủ nhận dòng phim này đã lôi kéo khán giả Việt quay lại màn ảnh lớn. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 1995, khi thị hiếu của khán giả thay đổi, dòng phim “mỳ ăn liền” này thoái trào, và phải đến thời gian gần đây, dòng phim này bắt đầu trở lại. Nhận định này không phải là không có cơ sở, nếu xét đến một số điểm tương đồng của thời kì “mì ăn liền” và nền điện ảnh hiện nay.

Không khó để nhận ra, phần lớn các phim chiếu rạp của điện ảnh Việt trong năm 2015 gặt hái doanh thu khả quan nằm trong hai thể loại phim hài và phim kinh dị. Dĩ nhiên phim hành động cũng được khán giả ưu ái, nhưng nó yêu cầu kinh phí lớn và không phải nhà làm phim nội nào cũng dám thử sức.

Phim "mi an lien” len ngoi, lan luot phim nghe thuat - Anh 2

Thái Hòa nổi tiếng với vai diễn chị Hội trong phim Để mai tính

Cuối năm 2014, bộ phim hài Để mai tính 2, xác lập kỷ lục phòng vé khi thu hơn 100 tỷ đồng và trụ rạp suốt hai tháng trời. Dù có không ít ý kiến đánh giá phim “nhảm nhí”, xúc phạm cộng đồng LGBT, câu chuyện về chị Hội luôn kín suất chiếu và không có đối thủ nào xứng tầm ngoài phòng vé, tính cả phim ngoại.

Từ đầu năm 2015, nhiều phim được sản xuất như Tây Du Ký hậu truyện, Hợp đồng bắt ma, Tiên nữ không kiêng cữ, Hy sinh đời trai, Sơn đẹp trai, Tiên nữ không kiêng cữ... Mặc dù bị “liệt” vào danh sách phim “thảm họa”, nhưng các nhà sản xuất phim này đã nhanh chóng thu hồi được vốn ngay sau khi ra rạp.

Phim "mi an lien” len ngoi, lan luot phim nghe thuat - Anh 3

Bộ phim "Hy sinh đời trai" quy tụ dàn sao nổi tiếng nhưng lại gây thất vọng cho giới chuyên môn và khán giả

Một số phim có khả quan hơn như Thám tử Hên Ry, Lật mặt hay Ma dai cũng để lại ít nhiều ấn tượng đối với khán giả khi đến rạp. Hồi tháng 5, phim hài Việt Lật mặt làm nên hiện tượng khi thu hơn 10 tỷ đồng chỉ sau ba ngày trình chiếu.

Không thể phủ nhận rằng, với nhiều đầu phim thì khán giả có nhiều lựa chọn hơn ở rạp. Nếu như trong thập niên 2000, mỗi năm số phim Việt ra rạp chỉ đếm trên đầu ngón tay, thì gần đây hầu như tháng nào cũng có phim Việt, thậm chí có khi 2, 3 phim Việt ra rạp cùng thời điểm.

Không khí sôi nổi cũng tạo ra sự cạnh tranh lớn hơn giữa các hãng phim. Song, điều đáng tiếc, nhiều nhà sản xuất lại cạnh tranh nhau bằng chiêu trò nhiều hơn là chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, dòng phim được đầu tư kỹ càng, mang tính chiều sâu hơn lại rơi vào tình trạng “ế ẩm”, không có người đến rạp. Phải kể đến 7 bộ phim do Nhà nước đầu tư gần 70 tỷ đồng trong năm nay, gồm: Thầu Chín ở Xiêm, Những đứa con của làng, Đường xuyên rừng, Mỹ nhân, Nhà tiên tri, Cuộc đời của Yến, và Người trở về. Các dự án này có ngân sách trên dưới 10 tỷ: Những đứa con của làng 6 tỷ đồng, Thầu Chín ở Xiêm 10 tỷ đồng, Mỹ nhân cùng Nhà tiên tri 16 tỷ đồng. Trừ “Người trở về”, sáu phim còn lại rơi vào tình trạng ngân sách tiền tỷ nhưng thu về tiền triệu.

Một số bộ phim gây tiếng vang ở các LHP quốc tế như Đập cánh giữa không trung, Cha và con và... lại chỉ dành cho một bộ phận khán giả đến rạp.

Phim "mi an lien” len ngoi, lan luot phim nghe thuat - Anh 4

Đỗ Hải Yến trở lại màn ảnh qua bộ phim "Cha và con và..."

Cuối năm 2015, đạo diễn Victor Vũ ra mắt “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là bộ phim Việt hiếm hoi cân bằng được giữa hai giá trị nghệ thuật và thương mại. Cơn sốt mang tên “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” các mạng xã hội, các diễn đàn cho thấy khán giả Việt vẫn “khát” những bộ phim điện ảnh đích thực, được đầu tư tâm huyết và kỹ lưỡng.