Lần đầu tiên ký hợp đồng độc quyền diễn viên; thực hiện phim hành động 3D; sự xuất hiện rầm rộ của các diễn viên sân khấu, ca nhạc, người dẫn chương trình... là những “chiêu” vừa cũ, vừa mới mà các hãng phim sẽ tung ra trong thị trường phim tết 2003.

Cảnh quay trong Mỹ nhân kế. Ảnh: Thiên Ngân

Mặc dù phim chưa khởi chiếu nhưng nhìn qua chiến lược tiếp thị phim tết của các hãng, không khó để nhận diện được ai thắng, ai thua, ai huề vốn trong vụ mùa phim này.

Nhân rộng “mô hình” hài Phước Sang

Các yếu tố làm nên một bộ phim có doanh thu cao trong mùa phim tết của hãng phim Phước Sang “hài + diễn viên khách mời là ca sĩ, người nổi tiếng + trai xinh, gái đẹp” từ những năm trước đã được các nhà sản xuất học hỏi và áp dụng cho các bộ phim trong dịp tết 2013.

Tên tuổi của Hoài Linh đã từng đem về những thành công doanh thu trong các mùa phim tết trước của hãng phim Phước Sang, ngay cả khi Hello cô Ba bị giới làm phim và truyền thông đánh giá thấp thì phim vẫn đem lại lợi nhuận cao. Miếng bánh thị trường đó đã khiến các công ty Sóng Vàng, Century Star, Midi – ba đơn vị hợp tác sản xuất Nhà có năm nàng tiên nhanh chóng giành con át chủ bài phim tết của Phước Sang là Hoài Linh bằng cách ký hợp đồng độc quyền để Hoài Linh xuất hiện duy nhất trong bộ phim nói trên. Số tiền ký hợp đồng độc quyền không được công bố nhưng giá trị ước chừng bằng với khoảng tiền cátsê của Hoài Linh trong ba bộ phim.

Sóng Vàng là đơn vị làm phim truyền hình, với lần ra quân phim chiếu rạp đầu tiên này, họ đã “rập khuôn” công thức thành công của phim hài Phước Sang khi mời Phương Thanh, Phi Nhung, Thanh Bạch làm diễn viên khách mời; Việt Hương và Chí Tài là hai cây hài cùng Hoài Linh bên cạnh các gương mặt trẻ đẹp như Ngân Khánh, Trương Nhi, Miu Lê và Bảo Anh – thí sinh vừa nổi lên trong giới showbiz từ cuộc thi The Voice. Với mức đầu tư công bố là 8 tỉ đồng, đây được xem là ứng cử viên ở vị trí phim hài có doanh thu cao trong mùa tết năm nay.

Tuy bị mất Hoài Linh, Phước Sang cũng không hề kém cạnh, thậm chí còn thể hiện mình rất thức thời khi mời Trấn Thành vào bộ phim có tựa gây tranh cãi Iêu anh, em zám hôk? Trấn Thành hiện tại là gương mặt hút khán giả kể từ sau thành công trong vai trò MC cuộc thi Thử thách cùng bước nhảy. Vừa hài hước, có khả năng diễn xuất lại có thể hát hay, nhảy đẹp, Trấn Thành cùng với Đan Trường, Chí Tài, Hoàng Sơn, Việt Anh, Nhật Cường, Hiếu Hiền trong Iêu anh, em zám hôk? Liệu có tiếp tục lập nên thành tích về doanh thu cho Phước Sang?

Một gương mặt mới chen chân vào giới làm phim đó là ông bầu Vĩnh Thuyên của ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim. Sau Vọng cổ teen đưa Vĩnh Thuyên Kim từ gương mặt vô danh thành nhân vật được nhiều người biết đến, thu được cátsê đáng kể từ các đêm diễn tỉnh, sân khấu bình dân, Vĩnh Thuyên trở thành nhà đầu tư chính trong Bay vào cõi mộng. Đảm đương vai chính dù không có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, Vĩnh Thuyên Kim đang được “ông bầu” ấp ủ kế hoạch quay trở lại đình đám hơn với showbiz. Tuy vậy, vẫn không thể an tâm với sức hút Vĩnh Thuyên Kim, đoàn phim đã mời các gương mặt hải ngoại như vợ chồng Kiều Oanh – Lê Huỳnh, Linda Trang Đài – Tommy Ngô về nước tham gia phim.

Khá bất ngờ trong mùa phim tết là trường hợp của đạo diễn Ngô Quang Hải. Trung thành với phong cách làm phim đầy dấu ấn cá nhân như Chuyện của Pao, Mùa hè lạnh, anh vừa bấm máy đầy gấp gáp để kịp chiếu tết một bộ phim hài ca nhạc Hoàng tử và lọ lem. Dàn diễn viên được chọn đều là những gương mặt được giới tuổi teen chú ý như Minh Hằng, Hoàng Thùy Linh, Isaac, Midu… Lựa chọn đạo diễn bộ phim này cho thấy sự bối rối trong con đường làm phim của Ngô Quang Hải. Vừa mới tung ra thị trường bộ phim theo đuổi con đường nghệ thuật, ngay lập tức bấm máy một “phim chợ”, Ngô Quang Hải muốn khán giả biết mình là ai?

Cơ hội lớn nhất dành cho Mỹ nhân kế

Trong khi các hãng đổ xô làm phim hài, đua nhau theo công thức cũ mà không tập trung vào một kịch bản chất lượng thì Mỹ nhân kế của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và công ty Galaxy trở thành hàng hiếm, bởi đây là bộ phim hành động 3D Việt Nam duy nhất tại rạp trong tết 2013.

Sau Bóng ma học đường, Mỹ nhân kế là bộ phim thứ hai của Việt Nam thử thách với định dạng 3D. Đầu tư hơn 15 tỉ đồng, Mỹ nhân kế với các yếu tố hành động giả tưởng cổ trang, dàn diễn viên tài năng, bối cảnh đẹp cùng sự kết hợp với yếu tố trang phục (Nguyễn Công Trí thiết kế), nhạc phim (nhạc sĩ Huy Tuấn và ca sĩ Uyên Linh) đang được xem là bộ phim được đầu tư sản xuất nghiêm túc nhất trong thời điểm này. Mỹ nhân kế cũng là phim có trường đoạn hành động dài nhất trong phim Việt: 20 phút.

Những ngày này, Nguyễn Quang Dũng vẫn bay đi bay về giữa Việt Nam và Hong Kong để hoàn tất các yếu tố kỹ thuật 3D cho phim. Khả năng làm một bộ phim hấp dẫn đã từng được Nguyễn Quang Dũng chứng minh trong các phim trước đây của anh như Những nụ hôn rực rỡ, chính vì thế, sự kỳ vọng của khán giả vào anh lần này là rất lớn. Nếu Mỹ nhân kế đạt được doanh thu cao lẫn sự khen ngợi của những người tâm huyết với điện ảnh Việt, Nguyễn Quang Dũng sẽ khẳng định được một điều rằng, không cứ phải phim hài mới “hốt bạc” dịp tết mà những nỗ lực tìm tòi cái mới và sự đầu tư nghiêm túc cũng có thể làm nên kỳ tích.

Trâm Anh