Một cuộc biểu tình chống Mỹ trước trụ sở đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Philippines đã biến thành bạo lực khi một xe cảnh sát đâm vào người dân và làm 3 người bị thương.

Hôm 18/10, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Philippines yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của binh lính Mỹ tại quốc gia này. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi một xe cảnh sát đâm vào đám đông khiến 3 người bị thương.

Philippines: Xe canh sat dam vao doan nguoi bieu tinh chong My - Anh 1

Người biểu tình chống Mỹ tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Philippines hôm 19/10/2016

Cảnh sát cũng đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình.

Một lãnh đạo biểu tình , Renato Reyes, cho biết, 3 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Theo một số nguồn tin, những người biểu tình nỗ lực bao vây tòa nhà đại sứ quán. Họ mang theo biểu ngữ ghi dòng chữ: “Không lính và căn cứ Mỹ”. Một số người bị bắt giữ sau khi họ xông vào đám đông cảnh sát chống bạo động và văng sơn đỏ lên tường tòa nhà đại sứ quán.

Một vụ biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở phía trước tòa nhà đại sứ Mỹ ở Philippines. Người biểu tình đã đốt cờ Mỹ, sau đó cảnh sát đã bắt giữ 6 người.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi Washington rút lực lượng đặc nhiệm khỏi đảo Mindanao – nơi họ đồn trú kể từ năm 2002 trong một chương trình được thiết kế để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị quân sự Philippines chiến đấu với các tay súng phiến quân địa phương.

Hiện ông Duterte có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ. Ông từng lên án việc Wahshington chỉ trích hoạt động trấn áp tội phạm ma túy – chiến dịch đã khiến trên 3.600 người bị sát hại trong vòng 3 tháng qua.

NM (Theo AFP)