Hôm qua (11/11), Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia do hậu quả của bão Haiyan. Trong khi đó, Mỹ sẽ điều tàu sân bay USS George Washington đến hỗ trợ công tác giảm trừ thiên tai ở Philippines.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia nhằm đẩy nhanh các hoạt động cứu trợ nạn nhân bão Haiyan.

Theo BBC, trong tuyên bố, ông Aquino cho hay hai tỉnh ảnh hưởng nặng nhất do bão Haiyan là Leyte và Samar, đã bị phá hủy và chịu tổn thất nặng nề về người.

Quang cảnh đổ nát ở thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, Philippines sau bão Haiyan.

Hàng nghìn người sống sót vẫn đang chờ đợi đồ tiếp tế trong tuyệt vọng.

Tacloban là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Phóng viên của BBC có mặt tại thành phố này cho hay có vẻ hoạt động cứu trợ không được tiến hành hiệu quả lắm, tuy nhiên có thể tình hình sẽ thay đổi trong vài ngày tới.

Hàng trăm nghìn người đang bị mất nhà cửa sau khi sóng cao vào nước lũ cuốn trôi các ngôi nhà. Đường xá và sân bay bị phá hủy khiến hoạt động cứu trợ bị trì hoãn.

Khi được hỏi về số liệu ước tính 10.000 thiệt mạng chỉ ở riêng tỉnh Leyte, Trưởng cơ quan cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc Valerie Amos, hiện đang trên đường tới Philippines, nói rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Khi chúng tôi tiếp cận tới hiện trường, chúng tôi càng thấy thêm nhiều người thiệt mạng do cơn bão này”.

John Ging, giám đốc điều phối hoạt động nhân đạo Liên Hợp Quốc, cho hay 660.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa vì bão Haiyan và hôm nay (12/11), Liên Hợp Quốc sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão.

Ông Ging cũng cho biết thêm rằng những người sống sót hiện đang rất cần nước uống và thực phẩm.

Liên Hợp Quốc đã giải ngân 25 triệu USD từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp và bà Amos cho hay chính phủ Philippines đã kêu gọi hỗ trợ bằng tiền mặt và các quan chức Liên Hợp Quốc cho rằng số tiền cần quyên góp cho Philippines có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay tàu sân bay USS George Washington của nước này vừa tới cảng Hồng Kông sẽ tới Philippines để giúp hoạt động cứu trợ sau bão Haiyan.

Tùng Lâm