Trong khi vấn đề Biển Đông được Philippines để ngõ tại Bắc Kinh thì trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Tổng thống Rodrigo Duterte lại khẳng định “sẽ đứng về phía Nhật Bản”, đồng thời gọi quốc gia Đông Á là “một người bạn đặc biệt thân thiết hơn cả anh em”.

Philippines tuyen bo dung ve Nhat Ban ve van de Bien Dong - Anh 1

Vào tối ngày 26/10 vừa qua, Tổng thống Philippines đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây được coi là chuyến thăm cấp cao mang tính lịch sử, nhằm các nhận quan hệ giữa hai quốc gia và quan điểm về những mối quan tâm quốc tế chung.

Trong cuộc hội đàm, ông Duterte bày tỏ mong muốn giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông dựa trên Luật pháp quốc tế và Luật Biển, đồng thời cũng nêu rõ quan điểm đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông. Tổng thống Philippines khẳng định, nước này sẽ “không bỏ rơi Nhật Bản trong lĩnh vực hợp tác và an ninh, với niềm tin chung rằng các cuộc xung đột và vấn đề với quốc gia khác cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế”. Ông Duterte nhấn mạnh, Philippines coi “Nhật Bản như “một người bạn đặc biệt, thân thiết hơn cả anh em”.

“Phán quyết về Biển Đông đã được đưa ra. Philippines sẽ bênh vực Nhật Bản. Hãy yên tâm. Đó là một lời hứa của tôi. Khi có chuyện xảy ra, nhất định chúng tôi sẽ đứng về phía Nhật Bản” - ông Duterte nói - “Ngày hôm nay chúng ta đã tiến thêm một bước trong việc đảm bảo rằng mối hòa hảo của hai bên sẽ được duy trì và ngày càng vững mạnh hơn trong những năm tiếp theo”.

Tổng tống Duterte cũng đề cập đến chuyến thăm Trung Quốc mới đây: “Như phía Nhật Bản đã biết, tôi đã đến Trung Quốc vì một chuyến thăm. Và tôi xin đảm bảo rằng các cuộc thảo luận ở đó hoàn toàn về lĩnh vực kinh tế. Chúng tôi không nói về quốc phòng. Chúng tôi cũng tránh đề cập đến một liên minh”. Trước đó, trong buổi nói chuyện ở Tokyo, ông Duterte từng nói: “Tôi không cần hợp tác quân sự với Trung Quốc. Tôi không muốn thiết lập tên lửa và máy bay ném bom ở quốc gia mình”. Tuy nhiên, ông Duterte cũng cho biết “muốn là bạn” của Trung Quốc.

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay ông hoan nghênh những nỗ lực của Tổng thống Philippines nhằm cải thiện mối quan hệ của Manila với Bắc Kinh, lưu ý rằng vấn đề Biển Đông là một trong những mối quan tâm quốc tế, và nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp biển một cách hòa bình.

Ông Shinzo Abe cũng tin Manila và Tokyo sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ song phương. Nhật Bản cũng sẽ tăng cường viện trợ kinh tế và an ninh cho Philippines. Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần liên kết hợp tác ba bên bao gồm cả Mỹ để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Nhật Bản là một đồng minh mạnh mẽ của Mỹ với 50.000 lính Mỹ đóng quân tại quốc gia này. Trong khi đó, Tổng thống Phlippines từng nhiều lần bày tỏ thái độ không muốn gần gũi với Hoa Kỳ. Tại Diễn đàn kinh tế Philippines được tổ chức tại Tokyo vào chiều ngày 26/10, ông Duterte cho biết muốn quân đội Mỹ rút khỏi nước mình trong vòng hai năm tới.

Lan Phương