(NLĐO)- Philippines đang đề nghị Trung Quốc đưa các cuộc tranh chấp liên quan tới bãi đá ngầm ở Biển Đông lên tòa án quốc tế về Luật biển nhằm chấm dứt căng thẳng đã leo thang tới tuần thứ 2 tại đây.

Biểu tình đòi Trung Quốc rút tàu khỏi bãi Scarborough (Panatag) tại Manila. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định rằng luật quốc tế “sẽ là cán cân tốt nhất” khi ông kêu gọi Trung Quốc đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) ra tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS).

“Để đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề liên quan tới bãi đá ngầm Scarborough, chúng tôi thực sự có ý định mời những người bạn Trung Quốc cùng ra trước tòa án quốc tế về Luật Biển” - Ngoại trưởng Rosario cho biết.

Ông Rosario cũng nhấn mạnh rằng ITLOS sẽ làm sáng tỏ được bên nào có quyền chủ quyền đối với vùng lãnh hải quanh bãi đá ngầm Scarborough.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu đại sứ Trung Quốc tại nước này là Mã Khắc Thanh để trao công hàm phản đối các tàu và máy bay Trung Quốc "quấy rối" một tàu khảo cổ của Philippines gần bãi Scarborough.

Đáp lại, ngày 16-4, Bắc Kinh đã yêu cầu tàu khảo cổ của Philippines lập tức rời khỏi vùng biển quanh bãi Scarborough. Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 16-4 cho biết theo các công ước quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan, không một cá nhân hay tổ chức nào được phép tiến hành những hoạt động như vậy trong khu vực nếu không được chính quyền Trung Quốc cho phép.