Ngày 25/10, Philippines đã ký hợp đồng trị giá 337 triệu USD với tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai (HHI) của Hàn Quốc để mua 2 tàu khu trục hải quân.

Theo đó, tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai (HHI) của Hàn Quốc vừa công bố chi tiết hợp đồng đóng 2 tàu hộ tống cho Hải quân Philippines.

Thông cáo báo chí đưa ra ngày 24/10 của HHI nêu rõ hợp đồng chính thức đã được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và đại diện của hãng ký kết, với giá trị hợp đồng vào khoảng 337 triệu USD.

Philippines manh tay chi 337 trieu USD mua tau khu truc Han Quoc - Anh 1

Philippines mạnh tay chi 337 triệu USD mua tàu khu trục Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận, mỗi tàu có lượng giãn nước tiêu chuẩn khoảng 2.600 tấn, dài 107m và rộng 11,2m. Sức mạnh của chúng đến từ hệ thống động cơ đẩy kết hợp diesel-diesel (CODAD). Vận tốc tối đa của các tàu hộ tống mới này là 46km/giờ, trong khi tầm hoạt động tiêu chuẩn là hơn 7.200km.

Tàu sẽ được trang bị tên lửa chống tàu, ngư lôi, súng hải quân điều khiển bằng cảm ứng từ hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến nhất, cùng nhiều loại vũ khí khác. Hai tàu này sẽ được giao cho Philippines vào đầu năm 2020.

Giới chức Philippines nhấn mạnh đây là hợp đồng mua sắm tốn kém nhất của quân đội nước này kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna cho biết việc mua 2 tàu khu trục hiện đại trên là một bước đi lớn đối với Hải quân Philippines nhằm hướng tới xây dựng lực lượng “tầm cỡ thế giới và được trang bị tốt,” có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo giới chuyên gia vụ mua sắm cho thấy ý định của Philippines nhằm đa dạng hóa các trang thiết bị quân sự, giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Thu Phương (Theo Korea Portal)