Trang tin Rappler dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26.10 khẳng định nước ông không hề có ý định trở thành đồng minh quân sự với Trung Quốc.

Philippines khong lien minh quan su voi Trung Quoc - Anh 1

Thủ tướng Abe đón Tổng thống Duterte tại Tokyo ngày 26.10

Phát biểu này được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Duterte diễn ra từ ngày 25 - 27.10. “Tất cả trao đổi là về kinh tế. Chúng tôi không nói về vũ trang, chúng tôi không nói về quân đồn trú, chúng tôi tránh nói về đồng minh và quân sự”, nhà lãnh đạo Philippines cho biết. Ông nhấn mạnh trong thời kỳ cầm quyền của mình, Philippines sẽ theo “chính sách ngoại giao độc lập”.

Về quan hệ với Nhật Bản, Tổng thống Duterte khẳng định nước này là “người bạn và đồng minh lâu đời” và “người bạn đặc biệt còn thân hơn một người anh em”. Ông cũng cho biết Manila sẽ đứng cùng quan điểm với Tokyo trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Cùng ngày, Tổng thống Duterte hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe về nhiều vấn đề, theo Reuters. Sau cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và nhất trí ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

Theo giới quan sát, Nhật Bản đã thành công với mục tiêu làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với Philippines về kinh tế thương mại và an ninh qua chuyến thăm của ông Duterte. Tuy nhiên, “nhiệm vụ” giữ chân Philippines không tách xa Mỹ, đồng minh quan trọng của cả hai nước, xem ra vẫn còn nhiều thách thức.

Ngày 26.10, Tổng thống Duterte bất ngờ đặt thời hạn 2 năm để quân đội nước ngoài rút hết khỏi nước ông, với hàm ý nhằm vào lực lượng Mỹ, cũng như nhắc lại ý định sẽ tiến tới chấm dứt tập trận chung giữa 2 bên. Tuy nhiên, tờ Inquirer hôm qua dẫn lời giới chức Manila cho biết chưa nhận được chỉ đạo cụ thể nào và vấn đề tập trận chung sẽ được thảo luận trong cuộc họp vào ngày 24.11.

Khánh An