Ngày 26/10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố không có lý do gì vào thời điểm này để chấm dứt các thỏa thuận với Mỹ.

Philippines: Khong co ly do de huy bo cac thoa thuan voi My - Anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, ngày 26/10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố không có lý do gì vào thời điểm này để chấm dứt các thỏa thuận với Mỹ.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề cập tới việc xem xét lại các thỏa thuận quốc phòng nhằm buộc binh sỹ Mỹ rời khỏi nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, tháp tùng ông Duterte trong chuyến công du Nhật Bản lần này, Ngoại trưởng Yasay nói: "Không có lý do gì vào thời điểm này để chấm dứt các thỏa thuận của chúng tôi vì chúng tôi có chung các lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng nghĩa vụ trong các thỏa thuận song phương."

Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông muốn binh sỹ Mỹ rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới, đồng thời cho biết ông sẵn sàng hủy bỏ những thỏa thuận để đạt được điều này. Đây là phát ngôn có thể ám chỉ đến Hiệp ước quốc phòng song phương ký năm 1951 giữa Washington và Manila.

Cùng ngày, theo Reuters, các nguồn tin quốc phòng Philippines cho biết giới chức quân sự nước này và Mỹ sẽ nhóm họp vào cuối tháng 11 tới và quyết định "số phận" các cuộc tập trận chung kéo dài nhiều thập kỷ qua. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh đang có hoài nghi về tương lai của liên minh an ninh Manila-Washington cũng như một luồng thông điệp lộn xộn từ phía Philippines.

Một tướng quân đội Philippines giấu tên cho hay: "Cuộc gặp được cho là sẽ diễn ra vào ngày 24/10, song đã chuyển sang ngày 24/11 vì họ (quân đội Philippines) muốn sự kiện này diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ." Vị tướng này nói: "Kể từ bây giờ, chúng tôi thực sự không rõ cuộc tập trận quân sự nào sẽ bị đình chỉ, vì Tổng thống (Duterte) không có bất kỳ chỉ đạo cụ thể nào."

Cuộc gặp trên, là một sự kiện thường niên để vạch ra kế hoạch trước 1 năm, có thể làm rõ hơn lập trường đã bị xáo trộn của Philippines bắt nguồn từ những tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc chấm dứt liên minh với Mỹ - điều mà ông Duterte cho là có giá trị không đáng kể, trái ngược với quan điểm của một số tư lệnh quân đội ở Philippines./.