Sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tách rời hợp tác với Mỹ, đại sứ Nga tại Philippines đã đưa ra tuyên bố thông báo rằng, Moscow đã sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ và hợp tác với Manila.

“Như những gì lãnh đạo Philippines muốn, Nga sẵn sàng thảo luận về mọi sự hỗ trợ và hợp tác với Manila. Chúng tôi cởi mở trong đối thoại ở mọi vấn đề và lĩnh vực. Nga sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và hoàn toàn khác biệt với những gì từng được xã hội Mỹ mô tả. Nga và Philippines xứng đáng thấu hiểu về nhau hơn”, đại sứ Nga ở Philippines, ông Igor Khovaev nói với hãng tin GMA News.

Philippines duoc Nga ga quan he ngay khi vua 'chia tay' My - Anh 1

Tổng thống Duterte tiếp tục có phát ngôn gây sốc về Mỹ

Theo ông Khovaev, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vô cùng ấn tượng với phong thái của Tổng thống Duterte khi có cuộc gặp mặt tại Lào và tháng 9 và Moscow cũng hoàn toàn ủng hộ chiến dịch chống tội phạm ma túy của Philippines.

Trong chuyến công du Trung Quốc vào hôm 20-10 vừa qua, Tổng thống Duterte đã tuyên bố rõ ràng rằng, nước này sẽ tách rời với Mỹ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và quân sự.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez đã giải thích rằng, ý của ông Duterte là Philippines sẽ cân nhắc mọi sự hợp tác để tìm được lợi ích lớn nhất, đồng thời ông cũng muốn phát triển thêm mối quan hệ với Trung Quốc cùng các nước ASEAN.

Về phần Mỹ, đại diện đại sứ quán nước này tại thủ đô Manila, bà Molly Koscina cho biết: “Chúng tôi đã nghe những lời nói kiểu như vậy rất nhiều lần, điều vô cùng kì lạ đối với mối quan hệ nồng ấm giữa người dân Mỹ và Philippines cũng như lịch sử hợp tác của 2 chính phủ. Chúng tôi cũng chưa nghe được lời giải thích chính thức về “sự tách biệt” mà ông Duterte nói đến ở đây là gì nhưng phát ngôn như vậy đã tạo ra những vấn đề không cần thiết”.