Một thị trưởng Philippines bị cáo buộc buôn lậu ma túy đã bị sát hại cùng với 9 vệ sĩ trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cảnh sát Philippines cho biết, 1 thị trưởng bị cáo buộc buôn lậu ma túy đã bị bắn chết cùng với 9 vệ sĩ trong vụ đụng độ với cảnh sát hôm 28/10. Sự việc chấn động này diễn ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte dọa sẽ tăng cường chiến dịch đàn áp mạnh tay nhằm vào tội phạm.

Philippines: Dung do voi canh sat vi ma tuy, 1 thi truong bi ban chet - Anh 1

Các nghi phạm ma túy bị cảnh sát Philippines bắt hôm 07/10. (Ảnh: AP)

Samsudin Dimaukom, Thị trưởng thành phố Saudi Ampatuan, là 1 trong số hơn 150 quan chức, thẩm phán và cảnh sát chính phủ Philippines nằm trong danh sách dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp được Tổng thống Duterte công bố vào tháng 8.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại Philippines đã khiến trên 3.800 người bị sát hại và gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ, Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền quốc tế.

Phát ngôn viên cảnh sát Romeo Galgo khẳng định rằng, Thị trưởng Dimaukom và nhân viên an ninh của ông đã nổ súng chống trả sau khi cảnh sát yêu cầu đoàn xe chở vị thị trưởng này dừng lại tại một chốt kiểm soát ở Barangay Balatukan khi có thông tin rằng “đoàn xe vận chuyển ma túy trái phép tới khu vực Cotabato và Maguindanao".

Lực lượng cảnh sát bắn chết Thị trưởng tại thị trấn Makilala, cách thủ đô Manila khoảng 950km về phía Nam.

"Các đối tượng tình nghi được vũ trang đã nổ súng nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật khiến lực lượng này phải bắn trả", phát ngôn viên Galgo cho biết.

Ông Duterte, người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hồi tháng 5 với cam kết sẽ tiêu diệt tận gốc vấn nạn ma túy, đã miêu tả những người chỉ trích chính sách ma túy của ông là "đồ ngốc", đồng thời tuyên bố ông không vi phạm bất kỳ luật lệ nào ở trong nước khi đe dọa giết tội phạm.

Sau khi trở về từ chuyến thăm Nhật Bản vào chiều tối qua (27/10), ông Duterte dọa sẽ tăng cường các vụ sát hại nghi phạm ma túy.

Thu An (Theo AFP)