Trong cảnh hỗn loạn như thời chiến với các thành phố hoang tàn, xác chết ngổn ngang, người sống sót chen chúc chờ đồ ăn thức uống, chính quyền Philippines ngày 11/11 đã vô cùng vất vả trong công tác cứu trợ nạn nhân sau siêu bão Haiyan mạnh nhất năm 2013.

Khó khăn chồng chất

Sân bay ở Tacloban, thành phố bị bão hủy diệt nhiều nhất, giờ chỉ còn là bãi đất trống. Thay cho cảnh những hành khách thong thả chờ đến lượt làm thủ tục lên máy bay là một hàng dài người dân Philippines xếp hàng chờ đồ cứu trợ trong cơn đói khát và kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Có nhiều người đã phải vất vả đi bộ hàng km đến đây. Nhiều người không thể kiên nhẫn chờ đợi đã cướp đồ trong siêu thị, cửa hàng.

Hàng trăm ngàn người Philippines đang trông chờ vào hàng cứu trợ. Ảnh: CNN

Số người cần thực phẩm nhiều đến mức hàng cứu trợ chỉ như muối bỏ bể. Một người dân tên Magina Fernandez, mất cả nhà và công ty, cầu khẩn: “Hãy đưa hàng cứu trợ quốc tế đến đây ngay, không phải ngày mai mà là bây giờ. Tình hình thật sự tồi tệ, còn hơn cả địa ngục”. Ngoài số người đến sân bay, còn 350.000 người ở các trung tâm sơ tán đang chờ hàng cứu trợ từng giờ.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho biết nhiều cấp chính quyền đã bị đổ vỡ, đặc biệt là ở cấp địa phương. Ông giải thích: Chính quyền địa phương cần phải là người phản ứng đầu tiên nhưng có quá nhiều người trong số họ cũng bị ảnh hưởng bởi siêu bão và không đi làm, do đó làm chậm tiến độ chuyển hàng cứu trợ. Tổng thống khẳng định chính phủ sẽ điều phối với các đơn vị địa phương và đốc thúc nhiều nhân viên đi làm.

Một khung cảnh tuyệt vọng không kém là các bệnh viện. Các bác sĩ không thể nhận thêm người bị thương vì không còn đủ giường, không đủ thuốc men để cứu chữa. Người bị thương phải nằm chen chúc chật kín hành lang bệnh viện.

Trong khi đó, người ta đang tìm đủ mọi cách để đưa các chuyến hàng cứu trợ từ trong nước cũng như quốc tế đến Tacloban. Đã có nhiều chuyến bay mang thực phẩm, nước uống và đồ cứu trợ khác đến.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đang lắp đặt các đường ống để vận chuyển thức ăn và các đồ cứu trợ khác. Đại diện WPF, bà Praveen Agrawal, cho biết: Thách thức lớn nhất hiện nay liên quan đến hậu cần là đường sá không thể sử dụng vì tràn ngập cây cối, nhà cửa đổ nát; sân bay thì bị phá hủy.

Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Philippines cho biết đang khẩn trương đưa đồ cứu trợ cho trẻ em mặc dù việc đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề là rất khó khăn.

Công tác cứu trợ sẽ còn gặp khó khăn hơn nhiều khi mà một cơn áp thấp nhiệt đới đang tiến gần khu vực miền nam và trung Philippines. Áp thấp nhiệt đới này có thể gây lũ cho những khu vực đang oằn mình sau siêu bão. Dự kiến, áp thấp sẽ vào đảo Mindanao ở miền nam cuối ngày hôm nay (12/11) và sau đó tiến tới các đảo ở miền trung như Bohol, Cebu, Negros và Panay.

Đếm xác và tìm người sống sót

Song song với công tác cứu trợ, chính quyền Philippines còn phải xử lý nhiều việc liên quan đến việc xác định số người thiệt mạng và tìm người sống sót sau siêu bão. Công tác này cũng không hề đơn giản khi mà nhiều khu vực nằm trên đường đi của bão đã mất điện hoàn toàn và có nơi sẽ phải mất hàng tháng trời để khôi phục hệ thống điện.

Chính quyền Philippines bắt đầu gom xác nạn nhân siêu bão từ ngày 11/11. Con số người chết chính thức đang ở mức 942 người và 275 người mất tích. Mất mát về người là quá lớn. Thị trưởng thành phố Tacloban Alfred Romualdez khẳng định, chính quyền đang nỗ lực tìm kiếm hết sức mình. Ông còn cho biết thêm những người ông đã tiếp xúc ai cũng bị mất người thân.

Theo Ủy ban Hội chữ thập đỏ quốc tế, con số 10.000 người chết ở Philippines sau siêu bão như ước tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều khu vực không thể tiếp cận và không thể đánh giá thương vong.

Số người bị ảnh hưởng do siêu bão là 9,7 triệu người ở 41 tỉnh, gần gấp đôi ước tính ban đầu. Chính phủ Philippines đã mở 1.444 trung tâm sơ tán cho 433.000 người.

Thùy Dương