Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ cho phép các lực lượng Indonesia truy đuổi cướp biển bên trong vùng biển Philippines để bắt giữ chúng, tờ The Straits Times đưa tin ngày 10.9.

Philippines cho Indonesia truy bat cuop bien ben trong lanh hai - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm IndonesiaReuters

Ông Duterte, đang ở thăm Indonesia, hôm 9.9 đã thảo luận về nạn cướp biển và các vấn đề an ninh khác với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chủ nhân Điện Malacanang khẳng định cướp biển là một trong những vấn đề chính giữa 2 nước. Tổng thống Philippines nói rằng ông lấy làm buồn khi ngay cả những lô hàng than đá chuyển đến các nhà máy điện của Philippines cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng cướp biển.

“Nếu các lực lượng Indonesia truy sát cướp biển và chúng chạy vào lãnh thổ Philippines, họ có thể đuổi theo và bắn chúng”, ông Duterte nói. “Đó thực sự là lời tôi nói với ngài Widodo. Tôi đã nói là ‘Hãy cho chúng nổ tung!’”.

Nhà lãnh đạo nổi tiếng mạnh mồm của Philippines còn nói thêm: “Nhưng nếu có cá mập ở xung quanh, khi đó chúng ta có thể chỉ cần đưa chúng cho cá mập xơi” (!).

Theo AP, hiện 9 người Indonesia nằm trong số 16 con tin nước ngoài đang bị tổ chức cực đoan Abu Sayyaf ở miền nam Philippines cầm giữ. Tổ chức này đã nổi loạn từ nhiều chục năm nay và đầu tháng này bị cáo buộc tiến hành vụ đánh bom chợ đêm ở thành phố Davao khiến hàng chục người thiệt mạng.

Hồi tháng 5, Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhất trí phối hợp tuần tra sau một loạt vụ bắt cóc và cướp biển đã tác động mạnh đến hoạt động giao thương tại Biển Celebes, nơi 3 nước này có lãnh hải chồng lấn.

Trùng Quang