Philippines đã ký hợp đồng trị giá 337 triệu USD để mua 2 tàu khu trục hải quân của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa các trang thiết bị quân sự và giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Philippines chi 337 trieu USD mua tau khu truc cua Han Quoc - Anh 1

Tàu khu trục Hàn Quốc Dae Jo Young (phía dưới) trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Philippines đã ký hợp đồng trị giá 337 triệu USD với một tập đoàn đóng tàu của Hàn Quốc để mua 2 tàu khu trục hải quân.

Giới chức Philippines nhấn mạnh đây là hợp đồng mua sắm tốn kém nhất của quân đội nước này kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Theo người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã ký thỏa thuận trên với các đại diện của tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc.

Đại tá Lincuna nhấn mạnh việc mua 2 tàu khu trục hiện đại trên là một bước đi lớn đối với Hải quân Philippines nhằm hướng tới xây dựng lực lượng “tầm cỡ thế giới và được trang bị tốt,” có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Vụ mua sắm mới nhất trên cho thấy ý định của Philippines nhằm đa dạng hóa các trang thiết bị quân sự, giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, từ năm 2002-2011, Mỹ hỗ trợ Philippines gần 500 triệu USD trong các giao dịch vũ khí, hoạt động đào tạo và chống khủng bố.

Hồi tháng Chín vừa qua, Philippines đề xuất tăng 14% chi tiêu quốc phòng vào năm tới nhằm hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân sự kéo dài 5 năm có trị giá 82 tỷ peso (tương đương 1,7 tỷ USD) để bắt kịp với các nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Một quan chức quốc phòng cao cấp Philippines cho biết nước này cũng sẽ mua 8 phương tiện tấn công đổ bộ từ Mỹ, cùng với 3 trực thăng chống tàu ngầm và 2 máy bay tuần tra tầm xa từ một nhà thầu quốc phòng châu Âu.

Trước đó, một nhà thầu Israel đã giành được hợp đồng bán 3 radar trị giá 2,6 tỷ peso cho Philippines./.