Tổng thống Philippines Benigno Aquino đêm 11.11 đã ban bố tình trạng thảm họa trên cả nước trong bối cảnh Philippines đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão Haiyan (tên địa phương là Yolanda).

Phát trực tiếp trên truyền hình, ông Aquino cho biết nguyên nhân ban bố tình trạng thảm họa quốc gia nhằm tăng tốc độ của các hoạt động cứu trợ.

“Điều này là rất quan trọng, không chỉ trong việc kiểm soát giá cả các mặt hàng cơ bản mà còn cần thiết để ngăn chặn hành vi đầu cơ tích trữ các sản phẩm quan trọng” – ông Aquino cho biết.

Hiện số tiền bổ sung đã được phê duyệt và cấp cho Bộ Phúc lợi xã hội và phát triển (DSWD) và Bộ Công trình công cộng và đường bộ (DPWH) để các cơ quan này ngay lập tức tiến hành việc giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã phê duyệt chi thêm 1,1 tỉ peso (khoảng 25 triệu USD) vào quỹ phản ứng nhanh của DSWD và DPWH” – ông Aquino cho biết, đồng thời nói thêm rằng 22 quốc gia đã cung cấp hoặc cam kết cung cấp viện trợ, đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động cứu trợ tại những nơi bị tàn phá.

Hiện các nhân viên cứu trợ vẫn chưa thể tiếp cận với nhiều thị trấn xa xôi ở Đông Samar và tỉnh Leyte. Hệ thống thông tin liên lạc và đường bộ vẫn chưa được khôi phục.

Theo ông Aquino, chính quyền trung ương đã phải ngay lập tức vào cuộc trong việc cứu trợ và cứu hộ sau khi các chính quyền địa phương, đơn vị vốn dĩ phải có những phản ứng đầu tiên, cũng phải chịu các tổn thất nặng nề.

“Nhiều nhân viên và quan chức chính quyền địa phương cũng là nạn nhân của cơn bão này” – ông Aquino nói.

Trong một diễn biến khác, Cục Thương mại Philippines ra tuyến bố cấm các hành vi tăng giá ở các tỉnh miền trung nước này và những thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi siêu bão Haiyan vừa qua.

Theo cơ quan này, các khu vực nằm trong diện bị yêu cầu cấm tăng giá bao gồm các tỉnh Iloilo, Antique, Capiz, Negros Oriental, các thành phố Coron ở Palawan, Baco, Naujan và Calapan ở Oriental Mindoro và thành phố Ormoc ở Leyte.

Ở các tỉnh Bohol và Cebu, nơi chịu ảnh hưởng bởi trận động đất 7,2 độ richter hồi tháng trước cũng nằm trong diện bị cấm tăng giá các mặt hàng.

Người đứng đầu Cục Thương mại Philippines, Gregory Domingo, cho biết việc cung cấp hàng hóa ở nhiều khu vực kể trên vẫn đang trong tình trạng ổn định, ngoài trừ một số nơi khó tiếp cận do đường xá bị hư hỏng như thành phố Roxas với nguồn cung đến từ thành phố Iloilo.

Bên cạnh đó, Cục Thương mại Philippines cũng đang theo dõi tình trạng của các con đường dẫn đến hai thành phố Tacloban và Ormoc thuộc đảo Leyte để nghiên cứu xem liệu hàng hóa cứu trợ có thể được đưa từ Manila và Cebu đến được hay không.

Cho đến nay, số người chết sau bão Haiyan ở Philippines có thể đã lên tới hơn 10.000, và những người sống sót vẫn đang tuyệt vọng chờ viện trợ.

Thế nhưng cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hại nghiêm trọng đã dẫn đến việc các chuyến hàng cứu trợ khó tiếp cận với khu vực bị ảnh hưởng.

Đã xuất hiện các vụ cướp bóc thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác ở thành phố Tacloban – nơi bị tàn phá nặng nề nhất trong bão Haiyan.

Lưu Anh (Theo Phil Star, Inquirer)

Ảnh đại diện: Người dân tỉnh Iloilo nhận hàng cứu trợ bão Haiyan – Ảnh: Reuters