Philippines ngày 18.11 đã tiến hành an táng thi hài cố tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng ở thủ đô Manila, sau một khoảng thời gian căng thẳng do nhiều người phản đối.

Philippines an tang nha doc tai Marcos tai nghia trang anh hung - Anh 1

Thi hài cố tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos được đặt trong lồng kính

Thi hài cố tổng thống Ferdinand Marcos đã được an táng theo nghi thức quân đội tại nghĩa trang Anh hùng Quốc gia ở thủ đô Manila ngày 18.11, theo CNN.

Hồi tháng 8, Tổng thống Rodrigo Duterte là người ra lệnh an táng thi hài ông Marcos, hoàn thành lời hứa lúc ông tranh cử tổng thống để trả ơn cho gia đình ông Marcos. Con gái lớn của ông Marcos, bà Imee Marcos cảm ơn ông Duterte vì đã cho phép cha bà được yên nghỉ cùng những người lính Philippines. Ông Marcos là cựu binh, lãnh đạo quân du kích trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Các tổ chức nhân quyền trước đó phản đối việc chôn cất thi hài nhà độc tài Marcos tại nghĩa trang anh hùng ở phía nam Manila, tuy nhiên tòa án tối cao Philippines hôm 8.11 đã ra phán quyết bác bỏ sự phản đối trên.

Quyết định an táng ông Marcos ngày 18.11 cũng gây bất bình đối với nhiều người dân Philippines vì họ cho rằng gia đình ông đã giữ kín thời điểm tiến hành chôn cất. Cảnh sát trưởng Philippines, ông Ronald Dela Rosa cũng chỉ được thông báo về lễ tang trước đó 24 giờ, theo CNN.

Người phát ngôn quân đội Philippines, tướng Restituto Padilla cho biết việc an táng thi hài ông Marcos theo nghi thức quân đội là chỉ làm theo mệnh lệnh. "Chúng tôi không đứng về phe nào, chúng tôi phục vụ cho mọi người".

Trong đoạn video mà bà Imee đăng lên mạng, quan tài ông Marcos được đưa đến nghĩa trang bằng trực thăng. Nhiều hình ảnh được đăng tải cho thấy lực lượng cảnh sát chống bạo động cũng có mặt canh giữ bên ngoài cổng nghĩa trang. Các cơ quan truyền thông không được phép tham gia buổi lễ. Loạt đại bác 21 phát được bắn ra trong lúc tang lễ được cử hành bên trong nghĩa trang, theo CNN.

Trong khi đó, nhiều người xuống đường và mang theo biểu ngữ để phản đối. Phó tổng thống Leni Robredo cũng so sánh việc gia đình Marcos che giấu thời điểm tiến hành tang lễ chẳng khác nào "ăn trộm".

Philippines an tang nha doc tai Marcos tai nghia trang anh hung - Anh 2

Những người phản đối và cảnh sát bên ngoài nghĩa trang anh hùng ở Manila, nơi an táng thi hài cố tổng thống Ferdinand Marcos

Ông Marcos làm tổng thống Philippines từ năm 1965 tới năm 1986. Vào năm 1972, ông tuyên bố thiết quân luật, cho phép quản lý đất nước như một nhà độc tài. Chính quyền các đời tổng thống sau này cáo buộc chính quyền thời ông Marcos giết chết và tra tấn hàng ngàn người bất đồng chính kiến.

Trong thời gian cầm quyền, ông Marcos cùng gia đình và những người thân cận đã biển thủ hơn 10 tỉ USD. Năm 1986, ông cùng vợ con trốn qua Hawaii (Mỹ). Ông qua đời ở Hawaii vào năm 1989. Gia đình giữ thi hài ông Marcos trong lồng kính tại thị trấn Ilocos Norte (Philippines) suốt thời gian qua.

Bảo Vinh