Trong video, rapper Mỹ Prince Ea buộc tội sự lỗi thời của hệ thống giáo dục, cho rằng học sinh đang bị ép vào khuôn mẫu, bị đánh giá không đúng về khả năng ("phán xét một con cá bằng khả năng leo cây").

Ngày 26-9-2016, Facebook Prince Ea đăng tải video dài hơn 5 phút về một phiên tòa giả định, trong đó "bị cáo" là hệ thống giáo dục hiện đại. Sau 24 tiếng, video đạt 7 triệu lượt xem và tới sáng nay 7-10-2016 là hơn 87 triệu lượt xem!

'Phien toa xu nganh giao duc' - Bai thuyet trinh gay chan dong the gioi - Anh 1

Toàn văn bài thuyết trình gây chấn động, có tên tạm dịch là "Tôi kiện hệ thống giáo dục" của Prince Ea:

Albert Einstein từng nói: “Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn”.

Thưa quý ông quý bà bồi thẩm đoàn, trên phiên tòa hôm nay là hệ thống giáo dục hiện đại. Cảm ơn vì đã đến. Không những họ bắt con cá phải leo cây, mà bắt nó leo xuống dốc, và bắt chúng phải chạy đua.

Hãy trả lời tôi:

- Các người tự hào về điều đó ư? Biến hàng triệu con người thành robot, việc đó vui lắm sao? Các người có thấy bao nhiêu đứa trẻ giống con cá đó không? Phải bơi ngược dòng mà chẳng bao giờ nhận ra tài năng của mình, tự nghĩ rằng mình thật ngu ngốc, và tin rằng chúng thật vô dụng?

- Giờ khác đã điểm, không chần chừ nữa, tôi thách nền giáo dục bước lên thanh minh về tội danh giết chết sự sáng tạo, giết chết tính cá nhân, và xúc phạm trí tuệ. Đó là một thể chế cổ hủ đã sống dai hơn công dụng của nó.

- Thưa quan tòa, để kết lại cho phần mở đầu của tôi, nếu được đưa ra bằng chứng cho điều đó, tôi sẽ chứng minh được điều này.

Quan tòa: - Cứ tiếp tục.

-Ví dụ A: Đây là điện thoại ngày nay, nhìn quen chứ? Đây là điện thoại 150 năm về trước. Hoàn toàn khác, nhỉ ? Tiếp tục nào, đây là xe hơi ngày nay. Còn đây là xe hơi 150 năm về trước. Hoàn toàn khác, nhỉ? Tiếp tục, đây là lớp học hiện nay. Và đây là lớp học của chúng ta hồi 150 năm về trước. Chẳng khác gì mấy! Vậy là suốt hơn một thế kỷ… KHÔNG CÓ GÌ THAY ĐỔI !!!

Các người nói là giúp bọn trẻ chuẩn bị cho tương lai? Nhưng với bằng chứng vừa rồi, tôi muốn hỏi:

- Các ông giúp bọn trẻ chuẩn bị tương lai hay là cho quá khứ?

Tôi đã nghiên cứu về các người, và lịch sử cho thấy các người được tạo ra để đào tạo công nhân cho nhà máy.

Vì thế các người xếp học sinh gọn gàng vào khuôn, bắt chúng ngồi im và giơ tay khi muốn phát biểu, nghỉ trưa chỉ kịp ăn, và nhồi sọ 8 tiếng mỗi ngày. À còn bắt chúng cạnh tranh để giành điểm A nữa.

Một ký tự đánh giá chất lượng sản phẩm.Thịt loại A nhé! Hiểu rồi! Hồi đó khác bây giờ, chúng ta đều có quá khứ. Bản thân tôi không phải Gandhi.

'Phien toa xu nganh giao duc' - Bai thuyet trinh gay chan dong the gioi - Anh 2

Nhưng ngày nay chúng ta không cần những con rối vô hồn. Thế giới đã tiến bộ ! Giờ đây chúng ta cần những con người có tư duy sáng tạo, đột phá, sáng suốt và có tính kết nối.

Mọi nhà khoa học đều khẳng định mỗi bộ não đều độc nhất. Bất kỳ nhà nào có 2 cháu bé trở lên đều hiểu rõ điều này.

Vậy tại sao các người lại đặt lên chúng những cái khuôn bánh hay nón (mũ) một cỡ, bằng mấy thứ rác rưởi “1 CỠ CHO TẤT CẢ”?

Quan tòa: - Cẩn thận lời nói!

- Xin lỗi quan tòa ! Nhưng nếu bác sĩ phát thuốc giống hệt nhau cho mọi bệnh nhân thì thật là thảm kịch, rất nhiều người sẽ bệnh nặng.

Nhưng khi nói về giáo dục, chuyện y hệt đang diễn ra: “SAI LẦM TRONG GIÁO DỤC”… khi giáo viên đứng trước 20 đứa trẻ, mỗi đứa trẻ đều có đặc điểm, nhu cầu, tài năng và ước mơ khác nhau. Nhưng các người lại dạy chúng giống hệt nhau?

Thật thảm họa!!!

Thưa quý ông quý bà, bị cáo này không đáng được dung thứ, có lẽ đây là một trong những tội ác tày đình nhất từng xãy ra. Và hãy nói về cách các người đối đãi với nhân viên.

Một người phía bên dưới bật dậy: - Phản đối!!!

Quan tòa: - Vô hiệu! Tôi muốn nghe tiếp!

- Thật xấu hổ. Nghề giáo viên là nghề quan trọng nhất trên đời, nhưng lương lại quá thấp. Không ngạc nhiên khi có quá nhiều trẻ bị đối xử bất công.

Thành thật mà nói, lẽ ra giáo viên nên có lương bằng với bác sĩ. Vì bác sĩ có thể phẫu thuật tim để cứu mạng một đứa trẻ. Nhưng một giáo viên giỏi có thể chạm tới trái tim đó và giúp đứa trẻ sống thực sự.

'Phien toa xu nganh giao duc' - Bai thuyet trinh gay chan dong the gioi - Anh 3

Bác sĩ có thể phẫu thuật tim để cứu mạng một đứa trẻ, nhưng một giáo viên giỏi có thể chạm tới trái tim đó và giúp đứa trẻ sống thực sự

Giáo viên là những người hùng thường bị vu oan. Nhưng đó không phải là vấn đề. Họ làm việc trong một hệ thống quá bó buộc và thiếu quyền tự do.

Chương trình giảng dạy được tạo bởi những người mà bản thân họ chưa học những điều đó một ngày nào trong đời.

Họ bị ám ảnh bởi những bài kiểm tra chuẩn. Họ cho rằng những câu hỏi trắc nghiệm có thể định hướng được thành công. Thật là kì quặc!

Thực tế là: “Những bài kiểm tra này quá thô thiển và lẽ ra nên bỏ đi”. Nhưng đó không phải lời của tôi. Đó là lời của Frederick J.Kelly, người phát minh ra kiểm tra chuẩn. Ông nói và tôi trích dẫn lại: “NHỮNG BÀI KIỂM TRA NÀY QUÁ THÔ THIỂN VÀ LẼ RA NÊN BỎ ĐI”.

Kính thưa quý ông quý bà bồi thẩm đoàn, nếu cứ tiếp tục thế này, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Tôi không tin hệ thống giáo dục, nhưng tôi tin vào con người.

Nếu chúng ta có thể sửa đổi y tế, xe hơi, hay tài khoản facebook, thì nghĩa vụ của chúng ta là cũng phải sửa đổi nền giáo dục để nâng cấp nó, thay đổi nó, bỏ tư tương cổ hủ đi, vì nó quá vô dụng.

Hãy thay nó bằng một tư tưởng mới hướng từng em học sinh một. Đó là nhiệm vụ của chúng ta.

Thay vì một giá trị chung, hãy chạm tới giá trị của từng trái tim trong từng lớp học. Tất nhiên, môn toán cũng quan trọng, nhưng không hơn nghệ thuật hay khiêu vũ. Hãy công bằng với mọi loại tài năng.

Nghe giống như giấc mơ hoang đường, nhưng các nước như Phần lan đang làm được điều đó. Thời gian lên lớp ít hơn, thu nhập giáo viên nhiều hơn, không có bài tập về nhà, tập trung vào sự hợp tác chứ không phải sự đua tranh.

Nhưng đây mới là điều quan trọng nhất: Hệ thống giáo dục của họ tiên tiến hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Những nơi khác như Singapore, đang thành công vang dội.

Những trường học như Montessori, những chương trình như Khan Acadenmy… Không có một giải pháp nào cho mọi vấn đề, nhưng hãy tiếp tục. Vì dù học sinh chỉ chiếm 20% dân số, chúng là 100% tương lai của chúng ta. Hãy trân trọng ước mơ của chúng!

Không ai nói trước được ta có thể đạt được điều gì. Đây là thế giới tôi đặt niềm tin, một thế giới mà cá không còn bị ép buộc phải leo cây.

Tôi tin như vậy !!!

Toàn bộ video bài thuyết trình kèm phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh của Sosub

Prince Ea (tên thật là Richard Williams) là một rapper, nhà thơ, nhà sản xuất phim kiêm nghệ sĩ hùng biện người Mỹ. Anh nổi tiếng với những bài phát biểu được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức chuyển tải.

Xuất phát điểm là nghệ sĩ hiphop, từ năm 2014, Prince Ea bắt đầu sản xuất video đầy cảm hứng về những vấn đề lớn như bảo vệ môi trường, phân biệt chủng tộc, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vấn đề tâm linh. Những bài phát biểu có luận điểm rõ ràng được biến hóa thành ngôn ngữ có nhịp điệu theo phong cách rap khiến kênh Youtube của rapper này thu hút sự quan tâm của công chúng.